Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

DỰ ÁN BABYSEQ GIẢI MÃ GEN Ở TRẺ SƠ SINH

BabySeq là dự án nghiên cứu giải mã gen ở trẻ sơ sinh để tìm kiếm dấu hiệu của các bệnh khởi phát trong thời thơ ấu. Dự án được thực hiện bởi giáo sư Robert Green từ trường đại học Y Harvard và bác sĩ Alan Beggs tại Bệnh viện Nhi khoa Boston.

Được biết, trong tháng 4 này, các bác sĩ ở Boston, đứng đầu là giáo sư Robert Green từ trường đại học Y Harvard và bác sĩ Alan Beggs tại Bệnh viện Nhi khoa Boston (Boston Children's Hospital), đã bắt đầu tiến hành thực hiện một dự án có tên BabySeq. Theo đó, họ sẽ giải mã một số lượng lớn gen của những đứa trẻ mới sinh khỏe mạnh để tìm kiếm dấu hiệu của các bệnh khởi phát trong thời thơ ấu. Được biết đây là lần đầu tiên một nghiên cứu như thế này được thực hiện.

Gen ở trẻ sơ sinh

Liên quan đến dự án, giáo sư Robert Green cho biết từ vài năm trước chúng ta đã có đủ công nghệ để có thể thu thập được các thông tin mà nhóm cần biết về tình hình sức khỏe của các đứa trẻ mới sinh. Tuy nhiên, vì rất nhiều vấn đề phức tạp xung quanh nên phải chờ cho đến tận thời điểm hiện tại, dự án mới có thể được tiến hành.

Ở Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh thông thường sẽ được kiểm tra khoảng 30 bệnh có thể chữa trị được. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng có thể làm các xét nghiệm máu để đánh giá mức độ rủi ro của việc truyền các bệnh từ mẹ sang con. Với dự án giải mã gen ở trẻ sơ sinh này, nhóm nghiên cứu sẽ đi xa hơn thế, họ sẽ quan sát 1700 gen mã hóa protein cũng như tìm kiếm những đột biến gen có liên hệ chặt chẽ với các bệnh khởi phát trong thời kỳ đầu của thời thơ ấu. Tuy nhiên, hiện tại việc giải mã chỉ giới hạn trong việc phát hiện các bệnh phát triển trong giai đoạn đầu đời. Các bệnh lý của người trưởng thành hoặc của tuổi già như Alzheimer hay ung thư vú sẽ không được xem xét trong nghiên cứu này.

Được biết có 240 bé dưới sự chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện nhi Boston (Boston Children’s Hospital) và 240 bé khỏe mạnh khác được sinh ra tại bệnh viện Brigham And Women' sẽ được xem xét giải mã số lượng các gen này. Sau khi hoàn thành việc giải mã, một nhà di truyền học và một chuyên gia tư vấn về di truyền học (genetic counselor) sẽ tóm tắt kết quả phân tích cho các bậc phụ huynh. Ngoài ra kết quả này cũng sẽ được gửi cho bác sĩ nhi khoa của mỗi bé để sử dụng như một bản hướng dẫn cho những chăm sóc y khoa trong tương lai. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ giám sát các bé, bố mẹ và các bác sĩ của bé trong vòng ít nhất là 5 năm. Những bậc phụ huynh cũng có thể yêu cầu truy cập vào dữ liệu thô của con mình khi dự án kết thúc.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia cũng chỉ ra những vấn đề đạo đức xung quanh dự án này. Donna Dickenson, một giáo sư về y đức tại đại học London cho rằng, dự án này tước bỏ quyền lựa chọn của trẻ và có thể ảnh hưởng đến hành vi, cách thức làm cha mẹ của các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, một số công ty cũng có thể lợi dụng để công bố với mọi người rằng họ có thể dự đoán được những tính cách và kỹ năng cá nhân của trẻ nhỏ và điều này có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ không mong muốn. Tuy nhiên, theo cách nhìn của Green, việc giải mã bộ gen ở trẻ sơ sinh là một bước đi tất yếu trước sau gì cũng phải làm, do vậy ông hy vọng BabySeq sẽ giải quyết được vấn đề nảy sinh một cách thông minh. Theo ông, chúng ta không thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề bằng cách suy đoán mà nên bằng các hành động với sự giám sát cẩn thận.

Nguồn: PopSci, NewScientist​