Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

KINH NGHIỆM HỌC TẬP CỦA MỘT CỰU SINH VIÊN APTECH

Những lời chia sẻ kinh nghiệm học tập của một cựu sinh viên Aptech sẽ giúp các bạn đang và sẽ học lập trình đạt được kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm học Aptech

Tốt nghiệp được hai năm, trở thành một developer cho một công ty phần mềm, Nam đã về thăm trường cũ và chia sẻ kinh nghiệm học Aptech của mình.

Một điều mà Nam rất tâm đắc khi học ở Aptech đó là sinh viên được tư duy rất nhiều, chính xác hơn là mở ra các hướng tư duy khi học chứ không phải một cách máy móc theo sách vở. Sinh viên được dạy cách viết và làm một project nhưng theo hướng tư duy của mình để từ đó phát huy các kiến thức đã học và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm.

Sau khi tốt nghiệp Aptech, Nam vào làm ở vị trí developer cho một công ty phần mềm ở Quang Trung. Được tham gia trong dự án lớn về network testing tool, Nam có cơ hội phát huy hết khả năng của mình và vận dụng những kiến thức đã được học để đóng góp cho dự án. Bạn còn cho biết vấn đề con người là quan trong nhất, chỉ học thôi thì chưa đủ, công việc đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết cách luôn làm mới mình và nghiên cứu, cập nhật thường xuyên những ngôn ngữ mới. Nam chia sẻ rằng: "Sau khi học ở CNC Aptech, em tự tin đảm nhận tốt công việc của mình. Aptech hội tụ đầy đủ các yếu tố cho một lập trình viên chuyên nghiệp”.

Nam thấy mình đã quyết định hoàn toàn đúng khi tham gia khoá học của Aptech và cho biết rất tâm đắc với cách giảng dạy của các thầy cô giàu kinh nghiệm và rất tâm lý với sinh viên. Và Nam đã chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình. Mẹo khi học lập trình của Nam là: “Không đi quá nhanh, hãy nắm đúng nó trước khi nó di chuyển”.

Kinh nghiệm học Aptech của Nam

Trước tiên chúng ta cần tạo cho mình một nền tảng tốt bằng cách thường xuyên luyện tập thực hành các bài tập lập trình. Trong quá trình luyện tập như vậy bạn sẽ thấy được những vấn đề cơ bản mà các lập trình viên thường mắc phải. Và tạo cho mình một thoái quen tốt để giải quyết vấn đề. Đồng thời bạn đừng bao giờ ngừng tiến trình luyện tập của mình, cũng không nên đi quá nhanh hay quá chậm. Đừng tránh một chủ đề nào sau khi bạn đã nắm vững tất cả những gì dẫn đến nó. Bằng cách đối mặc với nhiều ý tưởng và thách thức, chúng ta sẽ nhanh chóng nắm bắt được những vấn đề cơ bản.

Và cần ghi nhớ 4 nguyên tắc học lập trình sau.

1. Xem các code ví dụ

Bạn nên cố gắng đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết dùng để làm gì. 

2. Hãy chạy thử các đoạn code đó

Chạy thử ở đây không phải là copy rồi paste vào rồi nhấn F9 hay F5. Bạn nên tự mình đánh những đoạn code đó vào chương trình biên dịch, vì khi đó bạn thực sự buộc mình phải đi qua tất cả các mã, việc gõ mã lệnh sẽ giúp bạn chú ý đến các chi tiết cú pháp của ngôn ngữ như thiếu đấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh có thể làm bạn hết sức đau đầu.

3. Tự viết mã riêng của riêng mình càng sớm càng tốt

Hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng. Đầu tiên bạn viết nó bằng mã giả, sau đó dùng ngôn ngữ lập trình để viết lại. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực sự hữu ích, khả năng tư duy lập trình ngày càng phát triển. Thay vì lên mạng tìm code về sửa.

4. Tìm hiểu cách sử dụng một công cụ gỡ rối (Debug)

Debug là một công cụ rất tốt dùng để gỡ rối chương trình của bạn khi có một lỗi nào đó là chương trình bạn chạy sai. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng mã lệnh của chương trình. Và khi bạn nắm được các kiến thức về debug nó sẽ đem lại cho bạn một lợi ích lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi sửa lỗi chương trình. Do đó khi bạn đã xác định theo con đường lập trình, hãy học cách sử dụng một công cụ debug, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực hơn bạn nghĩ.

Nam không muốn tôi viết bài về Nam mà chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm học Aptech của chính mình cho các bạn sinh viên khóa sau. Tôi vẫn muốn viết về Nam không chỉ bởi bạn là một cựu sinh viên CNC Aptech thành đạt mà còn là người có nghị lực và hoài bão. Chúc Nam luôn thành công trong công việc và trong cuộc sống.

CNC Aptech