Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

VÌ SAO KHÔNG THỂ CHỈNH SỬA PHOTOSHOP TỜ TIỀN?

Khi chỉnh sửa Photoshop một số tờ tiền thì hình ảnh được thay đổi sẽ tự biến thành hình ảnh khác. Vì sao không thể chỉnh sửa photoshop tờ tiền? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Vào tháng trước, khi diễn viên Leonard Nimoy qua đời, người dân Canada đã điên cuồng “vẽ” lại hình của cựu Thủ tướng Wilfrid Laurier trên tờ 5 USD Canada trở thành hình tượng nhân vật Spock – một vai diễn để đời trong loạt phim truyền hình Star Trek đã đem lại thành công cho Leonard. Ngay lập tức, câu hỏi được đặt ra: “Trong thời đại công nghệ, tại sao không sử dụng Photoshop để chỉnh sửa mà lại vẽ tay?”. Thật ngạc nhiên, người viết đã khám phá ra được một sự thật rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể sử dụng Photoshop để chỉnh sửa các tờ tiền. Trong một thử nghiệm, người viết đã thử tải xuống một hình ảnh của tờ 5 USD Canada đã được vẽ lại gương mặt “Spock”, và dưới đây là kết quả nhận được.

Khi cố thử chỉnh sửa photoshop tờ tiền, sẽ nhận được thông báo sau:

Photoshop tờ 100 USD

Sau khi nhấn vào nút “Information”, bạn sẽ được chuyển đến trang web của Hiệp hội ngăn chặn tiền giả của Ngân hàng Trung Ương với tiêu đề rất đặc biệt: “Ngăn chặn tiền giả” cùng nội dung nhằm cảnh báo đến người dùng.

Ngay lập tức người viết đã gửi cho Adobe một email để yêu cầu phía hãng đưa ra lời giải thích thoả đáng hoặc một chính sách nào đó về việc cấm chỉnh sửa hình ảnh tiền tệ bằng Photoshop, nhưng câu trả lời vẫn chỉ là con số không. Sau một thời gian tìm kiếm, tác giả đã tìm thấy một cuộc đối thoại được lưu lại trong trang hỗ trợ cộng đồng của Photoshop. Theo như ghi nhận từ cuộc đối thoại thì kể từ phiên bản Photoshop CS (8.0) phát hành vào năm 2003, hãng đã bổ sung thêm cho phần mềm hệ thống ngăn chặn hàng giả CDS, và đó chính là lý do. Tuy nhiên, đào sâu hơn vào vấn đề, trong bài viết từ Photoshop Cafe từ năm 2004 đã ghi lại lời từ Kevin Connor (một quản lý lâu năm của Photoshop).

Tờ 5 USD Canada bị vẽ lại thành hình

Tờ 5 USD Canada bị vẽ lại thành hình “Spock”

Kevin Connor cũng giải thích thêm rằng hệ thống CDS sẽ ngăn cản bạn scan tiền giấy kể cả khi mục đích sử dụng của bạn hoàn toàn nằm trong giới hạn pháp luật. Để có được hình ảnh hợp pháp của tiền giấy cho mục đích cá nhân, bạn cần phải xin chúng từ Cục Khắc và In ấn của Mỹ (hoặc cơ quan tương tự ở các nước khác).

Tuy nhiên, bất ngờ thay, hệ thống CDS không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác. Và dưới đây là những ví dụ không chỉnh sửa được và chỉnh sửa được.

Photoshop các loại tiền

Hình ảnh chụp tờ 1 USD của tác giả chỉnh sửa được vì chất lượng hình ảnh kém

Photoshop CS6 (version 13.0 x64) không thể chỉnh sửa hình ảnh:

  • 2 tờ 5 USD Canada đã vẽ lại thành hình “Spock”
  • Tờ 100 USD “mẫu”
  • Tờ 5 Euro và 500 Euro “mẫu”

Photoshop CS6 (version 13.0 x64) có thể chỉnh sửa hình ảnh:

  • Các tờ 1, 5, 10, 20, 50 USD bình thường
  • Hình chụp lại tờ 1 USD
  • Hình ảnh tờ Séc cá nhân chưa lưu ký
  • Hình ảnh scan của tờ Séc cá nhân
  • Tờ 50 rand của Nam Phi
  • Tờ 100 Nhân Dân Tệ của Trung Quốc

Qua bài kiểm tra trên có thể thấy hệ thống nhận dạng CDS làm việc không chính xác với tất cả các trường hợp. Bạn vẫn có thể chỉnh sửa tiền nếu tờ tiền đó khá cũ, chụp lại ảnh tờ tiền đưa lên máy tính (trong vài trường hợp) hoặc thay đổi kích thước. Các cách làm trên đều có khả năng thành công. Tuy nhiên, đây lại giống như hướng đi mới nhằm qua mặt hệ thống CDS của Photoshop nếu một kẻ nào đó muốn thực hiện ý đồ xấu, Adobe cần sớm khắc phục trong thời gian sắp tới.

Nguồn: hyperallergic