Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

DỰ ÁN AIRLANDER 10 VẬN TẢI BẰNG KHÍ CẦU

Công ty chuyên phát triển các phương tiện hàng không hybrid (HAV) chế tạo chiếc khinh khí cầu khổng lồ Airlander 10. Dự án này đã vừa nhận được nguồn đầu tư lớn từ châu Âu (2,7 triệu USD), chính phủ Anh (5 triệu USD) và đội ngũ phát triển cũng đang tìm cách gây quỹ thêm 3 triệu USD từ nền tảng gây quỹ cộng đồng Crowdcube. Vậy một chiếc khinh khí cầu lớn như Airlander 10 sẽ được sử dụng cho mục đích gì?

 Airlander 10 vận tải bằng khí cầu

Chiếc khí cầu Airlander 10 ban đầu được quân đội Mỹ cùng HAV phát triển dành cho mục đích do thám và trinh sát dài hạn theo chương trình Phương tiện tình báo đa năng hoạt động dài ngày. Tuy nhiên, khi kinh phí cho chương trình bị cắt giảm và bị tạm ngưng thì nguyên mẫu khí cầu Airlander 10 đã được HAV mua lại và tái khởi động vào cuối năm ngoái. Giờ đây, công ty muốn phát triển khí cầu cho nhiều mục đích bao gồm vận tải bằng khí cầu, tiếp cận các vùng hẻo lánh, tiếp tế thuốc men, thực phẩm, quảng cáo, giám sát, truyền thông và vận tải hành khách cao cấp.

Có thể nói kể từ vụ tai nạn của khí cầu nổi tiếng LZ 129 Endinburg năm 1937 thì thời đại của những chiếc khinh khí cầu khổng lồ coi như đã chấm dứt. Tuy nhiên, khí cầu vẫn sở hữu nhiều ưu điểm độc đáo mà máy bay thông thường không có được. Airlander 10 có thiết kế khổng lồ và hình dáng độc đáo nhằm đáp ứng nhiều mục đích. 40% lực nâng của khí cầu có được nhờ hình dáng khí động học trong khi 60% lực nâng đến từ khí trơ heli. Nhờ vậy, khí cầu có thể "trôi nổi" trên không trung đến 3 tuần với chi phí nhiên liệu thấp nhất.

Airlander 10 được trang bị các động cơ đẩy cánh quạt chạy diesel cho phép nó chuyển hướng, cất/hạ cánh và 4 túi khí nén giúp điều áp bên trong khoang chứa khí heli chính và hỗ trợ cất/hạ cánh. Vận tốc tối đa mà Airlander 10 có thể đạt được khoảng 160 km/h. Khi di chuyển, khí cầu chỉ sử dụng 1/3 lượng nhiên liệu của một chiếc máy bay thông thường, 10 đến 20% chi phí vận hành của một chiếc trực thăng và chỉ hao hụt 10% khí heli mỗi năm. Ngoài ra, Airlander 10 khi vận hành cũng thải ra lượng khí carbon ô nhiễm thấp nhất so với mọi loại máy bay trên thế giới và có thể chuyên chở tối đa 50 tấn hàng hóa trong tầm bay 2500 km.

Airlander 10 vận tải bằng khí cầu

Vỏ khí cầu được dệt bằng sợi carbon, tấm mylar (một dạng phim polyester) và sợi Kevlar xung quanh khoang chứa khí heli qua đó mang lại độ chắc chắn và độ bền cho Airlander 10. HAV cho biết Airlander 10 có thể chịu được nhiều tia sét và có thể vá lỗ thủng ngay trên không. Mặc dù đã cất cánh thành công hồi vào mùa hè năm 2012 nhưng Airlander 10 dưới sự tiếp quản của HVA vẫn cần trải qua nhiều thử nghiệm và phê chuẩn trước khi có thể phục vụ cho vận tải bằng khí cầu nêu trên.

Theo: The Verge​