Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÔNG NGHỆ SẠC PIN SIÊU NHANH MỚI TRONG 1 PHÚT

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford vừa cho biết  vừa phát triển thành công loại pin mới là aluminum-ion, có khả năng sạc đầy chỉ trong 1 phút. Đây sẽ là công nghệ sạc pin nhanh mới hiện nay.

Không chỉ cho khả năng sạc điện nhanh, loại pin aluminum-ion này còn cho thời gian sử dụng và tuổi thọ lâu hơn nhiều so với loại pin lithium-ion thông thường đang sử dụng trên hầu hết các thiết bị hiện nay.

Công nghệ sạc pin nhanh

Pin aluminum-ion của Stanford được tạo thành từ 2 điện cực, trong đó điện cực âm được làm từ vật liệu nhôm, còn điện cực dương làm từ graphite. Chúng được đặt trong môi trường chất điện phân lỏng và được bao bọc bên ngoài bằng một “túi” polymer-linh hoạt.

Với thiết kế đó, loại pin này có khả năng sạc điện siêu nhanh mà lại cực kỳ an toàn. Theo công bố của Stanford, viên pin sẽ không thể bị nổ hay gây hoả hoạn như pin li-ion hiện nay, cho dù bạn có khoan lỗ xuyên qua thì chúng cũng không hề bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tuổi thọ của pin al-ion cũng là một thông số cực kỳ ấn tượng. Nếu như loại pin li-ion hiện nay sẽ bắt đầu chai ngay từ những lần sạc đầu tiên và chỉ hoạt động tốt trong khoảng 1000 chu kỳ sạc, thì loại pin mới có khả năng duy trì tới 7500 lần, gấp hơn 7 lần. Chúng cũng khá mỏng nhẹ và có thể uốn cong, thích hợp cho việc tích hợp vào các thiết bị di động như smartphone hay smartwatch.

Hạn chế duy nhất của loại pin này trước khi có thể áp dụng lên thực tế chính là mức điện áp. Điện áp nó tạo ra chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các thiết bị, tuy nhiên theo các nhà khoa học, họ đang nghiên cứu cải thiện các vật liệu sử dụng nhằm nâng cao mật độ điện áp, qua đó giúp tăng điện áp cho viên pin.

Công nghệ sạc pin nhanh này của Đại học Stanford dù chưa thể sản xuất thương mại trong thời gian ngắn tới, tuy nhiên chúng cũng mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị di động. Trong tương lại, điện thoại của bạn hoàn toàn có thể sạc trong 1 phút mà sử dụng cả ngày và chẳng cần bận tâm đến việc pin bị chai.

Nguồn: techz