Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ HƯỚNG ĐẾN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA

Trong học kỳ 1 năm học 2014 - 2015, nhiều trường học ở TPHCM ra đề kiểm tra học kỳ theo hướng mở phù hợp với mục tiêu của đề thi THPT quốc gia sắp tới, nhằm mục đích giúp học sinh phát triển được tư duy sáng tạo.

Thoát lối mòn học vẹt

Nội dung các đề kiểm tra yêu cầu học sinh (HS) phải hiểu bài, nắm bắt tình hình thời sự thì mới có thể vận dụng, làm bài tốt.

Trong học kỳ 1, nhiều đề kiểm tra môn sử các khối 6, 7, 8, 9 của Phòng GD Q.1 gây ấn tượng đối với giáo viên và các chuyên gia khi yêu cầu HS vận dụng kiến thức sáng tạo. Chẳng hạn câu 1 đề sử khối 8 yêu cầu: “Nếu em đóng vai trò là một trong những nhà lãnh đạo của nhà nước ta hiện nay, em có thể đưa ra những biện pháp gì để tạo điều kiện cho nhân dân làm giàu?”. Đánh giá về các đề thi theo dạng này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: “Sở có chỉ đạo và khuyến khích các trường ra đề sao cho vừa đảm bảo được chuẩn kỹ năng kiến thức vừa phải phát huy được tính tư duy, sáng tạo, suy luận của HS, xóa bỏ được lối học vẹt. Tuy nhiên, không phải trường nào hoặc phòng GD nào cũng ra được các dạng đề như vậy. Nhưng đây là những tín hiểu tốt, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phát huy”.

Chuẩn bị cho kỳ thi chung

Ông Đinh Thiện Căn, Trưởng phòng GD Q.1, cho biết: “Khi ra đề cần phải đặt câu hỏi vừa đánh giá được HS vừa phải phù hợp với nội dung bài học. Tránh đặt câu hỏi để HS phải học thuộc lòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới cách ra đề ở các môn văn, địa lý, giáo dục công dân, sử… trong học kỳ 2 này”. Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD Q.5, thông tin: “Trong nhiều năm nay, chúng tôi thường đổi mới cách ra đề môn văn (THCS). Riêng ở tiểu học thì vẫn có những vận dụng sáng tạo trong các phần luyện từ và câu”.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, đổi mới ra đề nhằm thúc đẩy việc học tập chủ động của HS. Từ đó, dần tạo được thói quen học tập theo hướng hiểu bài, có khả năng suy luận, nhận định đánh giá và phân tích vấn đề... Điều này sẽ rất hữu ích cho HS hướng đến kỳ thi THPT quốc gia.

Nguồn: thanhnien