Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

10 PHÁT MINH CỦA NASA TRONG ĐỜI SỐNG

Nhiều phát minh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phục vụ cho các chuyến thám hiểm trên vũ trụ lại được áp dụng ở trái đất. Sau đây là top 10 phát minh của NASA trong đời sống hàng ngày.

1. Súng nước

Cây súng bắn nước siêu mạnh Super Soaker do Lonnie G. Johnson - kĩ sư NASA chuyên nghiên cứu việc đưa phi hành gia lên vũ trụ - phát minh và giới thiệu ra thị trường năm 1989. Súng nước là một trong những món đồ chơi không thể thiếu của trẻ em, với Super Soaker, nó bắn nước nhanh và mạnh hơn bất kì sản phẩm nào ra đời trước nó. Loại súng này bán chạy tới mức nó được xếp trong top 20 món đồ chơi bán chạy nhất thế giới.

10 phát minh của nasa trong đời sống

2. Nệm mút để lại dấu ấn

Memory foam là một loại nệm mút để lại dấu khi chúng ta ấn lên nó, được phát minh bởi NASA với mục đích làm ghế ngồi, nhằm làm giảm chấn động cho các phi hành gia mỗi khi các tàu không gian cất/hạ cánh. Loại mút này về sau được người ta ứng dụng để làm gối nệm, phục vụ cho giấc ngủ được ngon hơn.

10 phát minh của nasa trong đời sống

3. Lớp cách nhiệt

Khi đưa con người ra ngoài không gian, NASA đã đau đầu tìm cách giúp tàu con người có thể sống được trong tàu Apollo, cũng như các bộ đồ du hành có thể bảo vệ được phi hành gia khi mặc nó. Lớp cách nhiệt sau này đã được phát minh để lót trong lớp vỏ tàu, cũng như đệm trong bộ đồ phi hành gia để bảo vệ người mặc khỏi bức xạ Mặt trời, nhiệt độ khắc nghiệt ngoài không gian. 

Ngày nay, chúng ta thấy lớp cách nhiệt được sử dụng rất nhiều, phổ biến nhất là trong xây dựng nhà cửa, dùng để cách nhiệt và chống ồn.

10 phát minh của nasa trong đời sống

4. Đồ bơi "có vảy"

NASA từng hợp tác với công ty sản xuất đồ thể thao Speedo tạo ra một loại đồ bơi có các rãnh siêu nhỏ, mô phỏng theo lớp da của cá, theo thử nghiệm thì nó cho người mặc tốc độ bơi nhanh hơn 10-15% so với đồ bơi kiểu cũ, sản phẩm này từng được các tay bơi lội thử trong Olympic Beijing 2008 nhưng sau đó bị cấm vì không công bằng với những người khác.

10 phát minh của nasa trong đời sống

5. Máy hút bụi không dây cầm tay

Máy hút bụi không dây cầm tay là phát minh của NASA, được họ nghĩ ra khi các phi hành gia của tàu Apollo thực hiện sứ mạng thám hiểm Mặt trăng, lúc đó NASA đã chế tạo ra loại máy hút không dây, nhỏ gọn để phi hành gia có thể hút các mẫu vật trên bề mặt Mặt trăng để phục vụ cho việc nghiên cứu. Sau đó công nghệ này được thương mại hoá và nhiều hãng đã ứng dụng để sản xuất ra máy hút bụi cầm tay, xài pin, không có dây.

10 phát minh của nasa trong đời sống

6. Máy lọc nước

Khỏi cần nói thì ai cũng biết là trên không gian không có nước, vì vậy các phi hành gia buộc phải tái sử dụng các nguồn nước có thể, thậm chí là lọc nước tiểu để uống. Công nghệ lọc nước đã có từ thập kỉ 1950, nhưng chỉ đơn thuần là việc làm trong nước chứ không loại bỏ hết vi khuẩn. Chính vì vậy NASA đã phải tự phát triển công nghệ lọc nước giúp loại bỏ hết các mầm bệnh, biến nước thải thành nước tinh khiết với hiệu suất lên tới 93% nhằm giữ an toàn sức khoẻ cho các phi hành gia.

Sau này NASA đã chia sẻ công nghệ lọc nước này cho các hãng khác sử dụng và thương mại hoá trong các máy lọc nước.

10 phát minh của nasa trong đời sống

7. Vòng niềng răng trong suốt

Một công ty có tên là Ceradyne đã hợp tác với phòng phát triển chất liệu gốm của NASA để tạo ra TPA, một loại vật liệu từ nhựa cứng và ô-xít nhôm, vốn được NASA sử dụng trong các tên lửa tầm nhiệt, và sau này tạo ra vòng niềng răng trong suốt. Niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao hơn, người đeo sẽ đỡ bị chê xấu hơn khi "cười hở mười cái răng".

10 phát minh của nasa trong đời sống

8. Tròng mắt kính chống trầy

Năm 1972, Cục quản lý thực phẩm & dược phẩm của Mỹ (FDA) yêu cầu các hãng sản xuất mắt kính chuyển qua sử dụng plastic để làm tròng kính, thay cho thuỷ tinh. Plastic có 3 ưu điểm tuyệt đối so với thuỷ tinh là nhẹ hơn, giá thành rẻ hơn và hấp thụ tia UV tốt hơn, tuy nhiên plastic lại có nhược điểm dễ trầy hơn thuỷ tinh rất nhiều lần, mà kính bị trầy sẽ làm giảm tầm nhìn kha khá.

Việc này đã được giải quyết nhờ một nghiên cứu của NASA đã phát minh ra một lớp phủ chống trầy cho kính, ban đầu được họ dùng phủ cho mặt kính trong nón bảo hiểm của phi hành gia. Công nghệ này sau đó cũng được chia sẻ cho các hãng sản xuất mắt kính sử dụng, giúp tạo ra những loại tròng kính chống trầy rất tốt, thay thế hoàn toàn cho tròng kính thuỷ tinh.

10 phát minh của nasa trong đời sống

9. Thức ăn khô

Các phi hành gia trên vũ trụ buộc phải ăn thức ăn khô, bởi đồ ướt không thể lưu trữ lâu và có thể sinh ra các mầm bệnh. Điều này buộc NASA phải nghiên cứu ra công nghệ sản xuất thức ăn khô, loại bỏ triệt để nước trong thực phẩm cũng như tiệt trùng hoàn toàn. Trước khi dự án Apollo được khởi động, NASA đã hợp tác với Nestle để phát triển công nghệ sấy khô thực phẩm, giúp lưu trữ được nhiều loại thức ăn dưới dạng này. Sau này, người ta đã tạo ra được nhiều loại thực phẩm khô, trước khi ăn chúng ta tưới sữa lên đó để cho khẩu vị ngon hơn.

10 phát minh của nasa trong đời sống

10. Máy tập thể dục

Đây cũng là một trong những phát minh quan trọng của NASA. Môi trường không trọng lực sẽ làm cơ thể các phi hành gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, điển hình là các cơ sẽ bị teo đi, xương bị loãng dần. Chính vì vậy NASA đã tạo ra các máy tập thể dục để họ có thể tập luyện mỗi ngày trên không gian, giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, không bị liệt vì "ít vận động".

10 phát minh của nasa trong đời sống

​Nguồn: tinhte