Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HƯỚNG DẪN CÁCH LOẠI BỎ ADWARE SUPERFISH

Adware Superfish là chương trình phần mềm quảng cáo được cài sẵn trên một số dòng máy tính Lenovo. Phần mềm này theo dõi thói quen duyệt web và tìm kiếm của người dùng(kể cả những trang web được bảo mật cẩn thận) và sử dụng những thông tin đó để chèn quảng cáo vào các trang web người dùng truy cập. Hướng dẫn cách loại bỏ adware Superfish sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ phần mềm này.

Để kiểm tra xem chiếc máy tính của mình có bị dính adware Superfish hay không thì bạn hãy nhấn vào đây. Đây là một trang web kiểm tra trực tuyến do chuyên gia bảo mật Filippo Valsorda tạo để kiểm tra nhanh. Bạn nên mở trang này bằng tất cả các trình duyệt đã cài trên máy để kiểm tra toàn diện.

Nếu trong cái hộp thoại bên dưới hiện chữ YES thì máy bạn đã nhiễm adware Superfish, nếu không bị thì sẽ hiện thông điệp: "Good, Superfish is probbly not intercepting your connections" như hình trên.

Cách loại bỏ adware Superfish

1. Gỡ bằng công cụ tự động của Lenovo

 

Lenovo đã đăng tải công cụ giúp gỡ bỏ tự động adware Superfish có tên Automatic Removal Tool để gỡ bỏ phần mềm, gỡ bỏ các chứng chỉ gốc Superfish, Inc đã cài đặt trong hệ thống chứng chỉ phân quyền tin cậy Trusted Root Certification Authorities của Windows, gỡ bỏ chứng chỉ gốc trong Firefox và Thunderbird, gỡ bỏ khóa đăng ký (registry) và dọn sách các file .ini và .log. Tải tại đây.

Bạn chỉ việc tải về, cài đặt và chạy công cụ này như bình thường.

2. Gỡ bằng tay

 

 

Nếu chưa chắc ăn hoặc chưa tin vào công cụ của Lenovo thì bạn có thể tiến hành gỡ bỏ adware Superfish theo các bước sau:

 

 

1. Trên máy tính Windows 7/8/8.1, bạn mở Control Panel > Add or remove programs > tìm trong danh sách các ứng dụng đã cài cái tên Superfish Inc. VisualDiscovery > Uninstall.

2. Kiểm tra xem chứng chỉ số của Superfish có bị cài đặt trên hệ thống chứng chỉ của Windows hay không. Lưu ý là phương pháp này sẽ gỡ bỏ các chứng chỉ của Superfish áp dụng với các trình duyệt gồm Internet Explorer, Google Chrome, Opera, Safari, Maxthon và các trình duyệt sử dụng hệ thống chứng chỉ Windows Certificate khác.

 

Bạn mở Control Panel > tìm Manage computer certificates có trong Administrative Tools > khi cửa sổ "Do you want to allow this program to make changes to this computer" hiện ra thì chọn Yes.

 

Trong cửa sổ quản lý chứng chỉ hệ thống, bạn mở thư mục "Trusted Root Certificate Authorities" > "Certificates" trong bảng bên trái. Trong bảng bên phải, bạn tìm chứng chỉ "Superfish, Inc.

Nhấn chuột phải vào "Superfish, Inc" và chọn Delete.

Root_Certificate_02.

Khi cái bảng xác nhận này hiện ra thì chọn Yes > khởi động lại máy tính.

3. Với trình duyệt Firefox và ứng dụng quản lý mail Thunderbird thì cách làm như sau:

 

Settings. Advanced.

Trên trình duyệt Firefox hoặc Thunderbird bạn mở Settings > Options > Advanced.

Chọn thẻ Certificates > nhấn View Certificates.

Trong cửa sổ Certificate Manager > chọn thẻ Authorities > tìm chứng chỉ số Superfish, Inc. trong khung bên dưới > nhấn Delete or Distrust …

Cửa sổ xác nhận Delete or Distrust CA Certificates hiện ra > chọn Superfish, Inc. > nhấn Ok để xóa > khởi động lại máy tính.

Nguồn: Lenovo