Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NÊN CHỌN CARD ĐỒ HỌA RỜI HAY TÍCH HỢP?

Việc nên chọn card đồ họa rời hay tích hợp cho máy tính luôn là vấn đề của nhiều người. Để đánh giá chính xác, chúng ta hãy cùng phân tích và so sánh hiệu năng của card rời và card tích hợp.

Cả AMD và Intel đều đã có những cải tiến đáng chú ý về công nghệ đồ họa tích hợp trong những CPU mới nhất của mình. AMD với APU lớp Kaveri tích hợp kiến trúc Graphics Core Next (GCN) lấy từ dòng card rời Radeon mạnh mẽ nhất của hãng. Trong khi đó, Intel tiếp tục cập nhật tính năng và hiệu năng của engine đồ họa HD Graphics trên dòng CPU Core i. Intel HD Graphics giờ đây đã hỗ trợ Microsoft DirectX 11.1 API - giao diện chương trình ứng dụng được phát triển cho game trên Windows, hỗ trợ trình xuất đa màn hình với độ phân giải đến 4K và tương thích với rất nhiều tựa game.

Để xác định sự khác biệt giữa card đồ họa rời và tích hợp, các tester tại PCWorld đã ráp 2 chiếc máy tính dùng 2 loại CPU sau:

  • Máy 1: CPU AMD A8-7600 lớp Kaveri, tích hợp vi xử lý đồ họa Radeon R7-series;
  • Máy 2: CPU Intel Core i5-4670 thế hệ Haswell, tích hợp vi xử lý đồ họa Intel HD 4600.

2 chiếc máy được thử nghiệm benchmark với các tính huống CÓ SỬ DỤNG và KHÔNG SỬ DỤNG card đồ họa. Trước tiên đến phần benchmark thì chúng ta hãy cùng điểm qua những lý do chọn card tích hợp và ngược lại chọn card rời.

Card đồ họa rời

Vì sao chọn card rời? Lý do đầu tiên và cũng là lợi ích của card rời chính là: HIỆU NĂNG. Chiếc card rời dù là dòng bình dân hiện nay vẫn sẽ có hiệu năng xử lý đồ họa tốt hơn so với card tích hợp. Thêm nữa, card đồ họa rời sẽ cung cấp sức mạnh GPU với bộ nhớ riêng tốc độ cao. Một GPU tích hợp ngược lại phải chia sẻ bộ nhớ hệ thống và bus dữ liệu.

Ngoài ra, card đồ họa rời còn có nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn như thế hệ card hiện tại của Nvidia cho phép người dùng khai thác các tính năng độc quyền như ShadowPlay và PhysX. ShadowPlay hỗ trợ cho engine mã hóa video tích hợp trong các GPU của Nvidia để ghi hình và stream quá trình chơi game trực tuyến theo thời gian thực mà không ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ khung hình. Đây cũng là một tính năng cốt yếu của chiếc máy chơi game cầm tay Nvidia Shield.

Trong khi đó, PhysX là một công nghệ mô phỏng vật lý độc quyền của Nvidia, cho phép các vật thể trong game vận động giống như những gì xảy ra trên thực tế, chẳng hạn như tấm vải bay phất phơ trong gió, nước chảy, nhỏ giọt, các tòa nhà phát nổ thành mảnh vụn, v.v… PhysX không được hỗ trợ trên tất cả các loại GPU nhưng tính năng này có thể mang lại hiệu quả thị giác không nhỏ khi chơi game.

Không chỉ trò chơi mà còn nhiều ứng dụng khác khai thác được sức mạnh của GPU rời. Các GPU của AMD và Nvidia đều chứa hàng nghìn vi xử lý có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc. Những ứng dụng có thể khai thác năng lực xử lý song song của GPU sẽ là những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, phần mềm mã hóa dữ liệu …

Card đồ họa rời

Vì sao không chọn card rời? Trước những lời đề nghị hấp dẫn nói trên về card rời thì chúng ta cũng có nhiều lý do để nghĩ lại trước khi đưa ra quyết định mua 1 chiếc laptop có card rời hay lắp card rời cho desktop. Lý do đầu tiên là chi phí, nếu mua một chiếc card rời lắp cho máy tính để bàn thì chi phí cộng thêm sẽ vào khoảng từ $50 đến $1000 hay hơn tùy theo loại card từ bình dân đến cao cấp.

Người dùng quan tâm về giá có thể chọn GPU tích hợp bởi hầu hết các CPU đời mới của AMD và Intel (ngoại trừ dòng AMD FX và Intel Ivy Bridge E) đều tích hợp sẵn GPU và các bo mạch chủ (motherboard) hiện nay đều trang bị sẵn nhiều cổng xuất ra màn hình.

Card đồ họa rời

Một lý do khác là việc sử dụng card đồ họa rời sẽ khiến hệ thống trở nên phức tạp hơn. Chẳng hạn như card rời đòi hỏi bo mạch chủ cần phải có khe PCIe x16 để gắn hay kích thước to lớn của card rời có thể khiến thùng máy trở nên chật chội và thậm chí là gắn không vừa thùng máy. Thêm vào đó, người dùng cũng cần phải nâng cấp bộ nguồn PSU trong trường hợp không đủ điện cấp cho card. Card đồ họa cũng khiến hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng hơn và sinh nhiệt nhiều hơn. Để đảm bảo hoạt động hệ thống thì người dùng phải gắn thêm quạt hoặc các giải pháp tản nhiệt khác như tản nhiệt nước và điều này tiếp tục tăng độ phức tạp và độ ồn khi hoạt động.

Với máy tính laptop, card rời có thể khiến máy hoạt động nóng hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn, thiết kế máy cũng dày hơn làm giảm tính di động. Do đó, người dùng buộc phải đánh đổi sự gọn nhẹ, thời lượng pin lâu lấy sức mạnh đồ họa.

Nguồn: pcworld