Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH MỚI NHẤT LÀ GÌ?

Một công nghệ viễn tưởng sắp thành hiện thực. Đó là công nghệ máy tính có khả năng kết nối với bộ não con người, biến bộ não của con ngườithành những cỗ máy siêu việt. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu công nghệ máy tính mới nhất này.

Trong bộ phim Ma Trận, chúng ta có thể thấy công nghệ máy tính có khả năng kết nối với bộ não con người, không những kiểm soát não bộ mà còn có thể truyền tải dữ liệu trực tiếp vào bộ não, biến bộ não của chúng ta thành những cỗ máy siêu việt. Các nhà khoa học tại MIT đang cố gắng biến công nghệ viễn tưởng này thành hiện thực.

Các nhà khoa học đã chế tạo thành công một thiết bị có kích thước bằng một nửa đường kính của một sợi tóc, với khả năng cung cấp tín hiệu quang học trực tiếp sau khi gắn vào não. Nó có tác dụng giám sát toàn bộ hoạt động của vỏ não, cũng như các thông tin đầu vào của não bộ.

Christina Tringides, một trong những nhà khoa học tại MIT chịu trách nhiệm dự án này cho biết “Chúng tôi tạo ra một thiết bị nhân tạo với khả năng tương tác với các mô thần kinh trong não một cách hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên. Do đó nó có thể trở thành một phần của bộ não mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào.

Christina Tringides, a senior at MIT and member of the research team, holds a sample of the multifunction fiber that could deliver optical signals and drugs directly into the brain, along with electrical readouts to continuously monitor the effects of the various inputs.
Thiết bị đặc biệt này chỉ như một sợi tóc mỏng, được làm từ polyme với đặc điểm mềm và linh hoạt giống như các sợi dây thần kinh trong bộ não.

Hiện tại dự án này đang hoàn thiện bước đầu tiên, trong đó sợi thần kinh nhân tạo này chỉ có tác dụng ghi lại các tín hiệu trên vỏ não. Khiến nó giống như một thiết bị theo dõi điện não đồ. Tuy nhiên trong những bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tạo ra những sợi thần kinh nhân tạo có khả năng truyền tải tín hiệu điện và cả các loại thuốc trực tiếp vào bộ não.

Mục tiêu của dự án công nghệ máy tính mới nhất này là nhằm tạo ra những thiết bị có khả năng cấy ghép vào bộ não để thay thế những phần đã bị tổn thương. Nếu hiểu theo một cách nào đó, nó sẽ giống một phần của bộ não nhân tạo. Các tín hiệu điện được phát đi sẽ thay thế cho tín hiệu điện từ vỏ não và nó sẽ có tác dụng điều khiển tương tự như bộ não thật.

Thậm chí trong tương lai kích thước của các sợi polymer này có thể đạt gần đến cấp độ nanomet. Khi đó ứng dụng của nó còn vượt xa những gì các nhà khoa học mong đợi. Khi chúng ta có thể cấy ghép nhiều hơn các thiết bị tương tự vào bộ não một người mà không sợ nguy hiểm. Bằng cách này, các nhà khoa học có thể dễ dàng ghi lại cac tín hiệu trên võ nào một cách chính xác, lập ra bản đồ các vùng hoạt động của vỏ não và thậm chí là những vùng sâu phía dưới vỏ não.

Công nghệ máy tính mới nhất

Không chỉ giúp hiểu thêm về sự hoạt động của bộ não, mà sau khi tìm được vùng não nào quy định những hoạt động nào. Ví dụ như vùng não nào quy định ngôn ngữ, chúng ta có thể gửi các tín hiệu điện tương tự như tín hiệu thần kinh để ghi những kiến thức mới vào trong bộ não. Ví dụ như việc học các kiến thức mới hay một ngoại ngữ mới, với phương pháp này chỉ sau một khoảng thời gian ghi dữ liệu chúng ta có thể hoàn toàn thông thạo một thứ tiếng mới. Đó chính là lúc công nghệ trong bộ phim Ma Trận trở thành hiện thực.

Nguồn: dailymail