Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NGUYÊN TẮC 80/20 TRONG HỌC TẬP, BÍ QUYẾT HIỆU QUẢ

Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong học tập sẽ giúp bạn có phương pháp học tập hiệu quả hơn. Tập trung vào 20% nỗ lực tạo ra 80% kết quả, điều này giúp bạn thành công trong học tập, công việc và cuộc sống thường ngày.

Nguyên tắc 80/20 trong học tập

Nếu chỉ phải học một bài học làm thế nào để tăng hiệu suất duy nhất trong cuộc đời, hãy học MED. Một vài ví dụ thực tế để cách tân cơ thể, học ngoại ngữ, lao động trí óc, làm việc hiệu quả,...

Liều lượng hiệu quả tối thiểu (Minimum Effective Dose) được định nghĩa đơn giản như sau. Đây là liều lượng tối thiểu để tạo ra hiệu quả mong muốn. Mọi thứ vượt lên trên mức MED là phí phạm.

Trở lại với hiệu suất và khoa học. Để nấu sôi nước, mức MED là 212°F (100°C) ở áp suất không khí bình thường. Có “nổi lửa lên em”  quá mức 100°C cũng không làm nước “sôi nhiều hơn”. Ngược lại, vặn bếp quá tay chỉ tốn thêm gas và bảo đảm bạn bị cái “cốc” vào đâu.

Việc vượt quá mức MED khiến bạn hao tổn tài nguyên. Tài nguyên này có thể sử dụng cho việc khác hiệu quả hơn. Ví dụ gas còn có thể dùng để nấu nhiều bữa ăn ngon lành. Thời gian và công sức bị phí phạm này có thể dành cho những sở thích và mục tiêu riêng.

10 ứng dụng thực tiễn ngẫu nhiên

Học Ngoại Ngữ: Để được xem là thành thạo tiếng Anh, bạn chỉ cần học khoảng 3.000-5.000 từ hay sử dụng nhất. 3000 từ này sẽ giúp bạn hiểu hơn 95% cuộc đối thoại thông thường. Để hiểu đến mức 98% bạn sẽ cần nhiều năm để học thay vì chỉ vài tháng. Làm toán cơ bản, 3.000 chỉ khoảng 0,7% so với 450.000+ từ trong từ điển Anh. Người Mỹ trung bình sử dụng 8.000 từ. Nhà báo và nhà văn sử dụng 15.000 từ. Giáo sư đại học sử dụng 15.000 từ. Shakespeare sử dụng 60,000 từ. Nếu bạn muốn làm sex-a-spear, hãy học 30.000 từ và đi dự giải Spelling Bee. Còn nếu không, MED của học ngoại ngữ là 3000 từ.

Học Bài: 80% nội dung bài học bạn cần nhớ chỉ nằm trong 20% nội dung. 20% nội dung này chính là các từ khóa. Ví dụ cụ thể, định nghĩa về “học tâp” trong môn Hành Vi Tổ Chức có câu “Học là sự thay đổi bền lâu trong hành vi xảy ra nhờ kết quả của kinh nghiệm…” Bạn chỉ cần nhớ những từ sau: thay đổi bền lâu – hành vi – kinh nghiệm. Những từ này sẽ giúp bạn viết nên một câu hoàn chỉnh. Học thuộc lòng là cách của con nít. Giảng viên chấm điểm cũng bằng cách đọc lướt câu và phát hiện từ khóa. Chấm điểm đối với giảng viên là mệt nhọc phiền phức. Người ta không trả lương đủ cao để giảng viên chấm bài bằng cách đọc từng chữ một. T

Lao Động Trí Óc: Tại sao đa số bạn bè trong lớp thường lơ mơ ngay cả khi bài học đã bắt đầu? Bởi để đưa não bộ vào trạng thái hoạt động, người bình thường mất 10 phút. Để nó hoạt động tốt thì dao động ở mức 45 phút. Và 45 phút tập trung học là tất cả những gì bạn cần để ôn lại bài vở trên lớp. Học sau 45 phút bạn sẽ lâm vào trạng thái lơ đãng quên trước quên sau. Những hội thảo dài dằng dặc mà không có nghỉ ngơi khiến người khác rơi rụng kiến thức, chỉ nhớ được khúc đầu và khúc cuối. MED của lao động trí óc trong 2 tiếng là 45 làm/15 nghỉ/45 làm/15 nghỉ.

Nhiều bạn tự trào 80% kiến thức trong toàn bộ khóa học của bạn chỉ đến từ 20% thời gian học. Thời gian này chính là trước ngày kiểm tra mới cắm đầu cắm cổ vào học bài. Căng thẳng học xong rồi ngửa mặt lên trời tự sướng “Tụi mình chăm chỉ ghê”. Đơn giản là ngốc! 80% kiến thức này sẽ rơi rụng chỉ còn 20% ngay sau đó khi dồn quá nhiều kiến thức vào những cái đầu không quen hoạt động. Thuốc chữa: Học trải đều.

Đi Tắm Nắng: Bãi biển Thái Lan một cô gái người Việt hiện đại đang cố gắng phơi nắng để có làn da nâu giòn thật bảnh. Sau khi phát hiện không có mảnh bikini nào, tôi thả người ngủ trong tiếng Thái Lan ríu rít xung quanh…1 tiếng sau, cô gái vẫn nằm dưới ánh mặt trời… 2 tiếng sau, cát phủ đầy người, có lẽ cô đã chết…3 tiếng sau, cô vùng dậy, lao lên bãi tắm biển. Haiz, cô gái khờ khạo. 15 phút là MED để kích hoạt phản ứng melanin và có làn da nâu bóng. Lâu hơn sẽ khiến cô nàng cháy da và không thể chạm ngón chân xuống biển trong thời gian dài.

Thưởng Thức Tác Phẩm Nghệ Thuật: Phim truyền hình thường có thời lượng 30-45 phút. Phim điện ảnh chiếu ngoài rạp là 2-3 tiếng là tối đa. Các buổi biểu diễn âm nhạc dù kéo dài cũng có những khoảng nghỉ ngắn. Truyện tranh chỉ mất 10-15 phút là đọc xong một tập. Một Album âm nhạc xấp xỉ 1 tiếng nghe. Chúng ta muốn nói gì? Cày hết tập phim này đến tập khác không còn khiến bạn hứng thú với trường đoạn cao trào. Tiếng nhạc du dương qua đôi tai đã nghe đến mòn bỗng trở thành thứ âm thanh đau đớn. Vượt quá mức MED cho việc thưởng thức tác phẩm nghệ thuật khiến bạn bị chai cảm xúc. Ngoài ra, bạn không tôn trọng tác phẩm khi thưởng thức ở trạng thái vật vờ mờ mắt ù tai tê não. Ngay cả bản giao hưởng Định Mệnh của Beethoven cũng không dài đến 45 phút cơ mà.

Thể Dục Thể Thao: Buổi trưa ngủ 20 phút là đủ để thư giãn đầu óc. Khoa học chứng minh. Ngủ 1 tiếng buổi trưa cũng chỉ có tác dụng ngang bằng 20 phút.

Trừ phi bạn là vân động viên ngoài ra bạn không cần phải cắn răng nâng tạ suốt 1 tiếng hay“nhảy lên nhảy xuống” trong phòng tập aerobic suốt 2 tiếng. Trong sinh lý học, vượt quá mức MED có thể hủy hoại tiến bộ của bạn hằng tuần, thậm chí hằng tháng. Đừng đùa với chấn thương.

Để cách tân cơ thể mình, có hai MED bạn cần phải chú ý. Để loại bỏ mỡ dự trữ -> Làm những điều tối thiểu cần thiết để kích hoạt một lượng hormone. Để thêm cơ bắp -> làm những điều tối thiểu cần thiết để kích hoạt cơ chế tăng trưởng trong cơ thể và hệ thống. Ví dụ để vai to ra, bạn chỉ 80 giây tập luyện cường độ nặng với 25kg mỗi tuần môt lần là đủ thay vì tốn thời gian tập 5-10 hiệp bắt chước các tạp chí sức khỏe lộng lẫy (nhưng kém tác dụng). Nhân tiện, đừng bao giờ tập theo những bài tập trong các báo mạng hay báo học trò. Hãy mua một quyển sách.

Nấu Ăn: Theo kinh nghiệm nấu ăn của mình, tôi phát hiện MED của đổ trứng ốp la là 30 giây. Sau 30 giây thì bạn có ông mặt trời bị đen lưng. MED của mì gói là 1 phút. Sau một phút thì bạn có món mì nở lăng quăng kém tinh tế. Trong nấu nướng liều lượng, nhiệt độ và thời gian nấu chính là MED quan trọng. MED của gà nướng là gì? MED của canh khổ qua là gì? Sách nấu ăn là loại tài liệu hiếm hoi về MED duy nhất đáng tin tưởng.

Giải Quyết Vấn Đề: Đừng để cảm xúc của bạn chen vào khi giải quyết vấn đề. Nếu không, những cảm xúc tiêu cực sẽ làm ngập ngụa lý trí của bạn. Lo lắng là đã vượt qua MED. Đau khổ là vượt qua MED. Buồn bã là vượt qua MED. Chừng mực, điềm tĩnh là MED. Người ta luôn nể phục những người giải quyết vấn đề mà không vừa chạy vừa la làng: Trời sắp sụp rồi!

Nhậu: Rượu và bia chỉ nên uống có chừng mực. Vượt quá mức MED 1 chai 1 ly thì ruột gan và tế bào não của bạn bắt đầu bị hủy hoại. Quá nhiều rượu vang cũng làm món ăn trở nên kém tinh tế. Say bí tỉ và không nhận thức được hành động của mình có hại hơn bạn tưởng.

Tại sao MED?

Bạn không cần hiểu cơ chế hoạt động của cơ thể mình ra sao để kích hoạt MED. Cũng như bạn không cần biết điện là gì để thắp sáng bóng đèn. Thế giới còn chưa biết điện là gì. Bạn chỉ cần biết  bấm nút gì, theo thứ tự nào để tắt đèn đi ngủ, hâm nước nóng, nấu nước sôi trộn mì gói, xem người ta đánh nhau trên TV, xài vi tính lướt Facebook. Cái nút bấm của chúng ta chính làliều lượng MED.

Nhiều hơn không phải là tốt hơn. Chăm chỉ là một cái bẫy tâm lý. Nó khiến bạn tưởng mình đang tạo ra kết quả. Nó giúp bạn tránh được cảm giác có lỗi “mình chẳng làm gì cả”. Ít ra nếu bạn không làm được gì thì cũng có thể phủi tay: “Mình đã cố hết sức rồi”. Ở phút cuối, thầy giáo chẳng quan tâm Mọi người cần bạn thông minh hơn thay vì làm việc cật lực nhưng không tạo ra kết quả.

10 phút – 100°C

80 giây – 24kg.

45 phút – 500 từ khóa

Đó là những MED bạn cần. Đó là những MED tôi sẽ cung cấp cho bạn. 

Nguồn: Internet