Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CHUẨN MẠNG KHÔNG DÂY 802.11AD WIGIG

Mạng không dây WiGig là một công nghệ mới hay còn gọi là chuẩn mạng không dây Wi-Fi 802.11ad. Có thể ví nó như một kết nối HDMI không dây, chúng ta còn có thể truyền hình ảnh và âm thanh từ thiết bị di động hoặc máy tính sang TV, máy chiếu mà không cần phải cắm bất kì một sợi dây nào. 

WiGig được chung tay phát triển bởi một liên minh gồm nhiều công ty, trong đó có các tên tuổi lớn như Apple, Microsoft, Sony, NVIDIA, Samsung, Panasonic và Qualcomm. Họ đã bắt đầu xây dựng chuẩn Wi-Fi mới này từ năm 2009 nhưng phải đến năm nay thì các sản phẩm WiGig đầu tiên mới bắt đầu có mặt trên thị trường. Liên minh Wi-Fi sẽ là đơn vị cấp phép dán tem WiGig Certified" lên các thiết bị tương thích đầy đủ với chuẩn.

Chuẩn mạng không dây 802.11ad

Chuẩn mạng không dây Wi-Fi 802.11ad

WiGig là một kiểu kết nối HDMI không dây

WiGig được thiết kế để sử dụng kết hợp với mạng Wi-Fi truyền thống: Wi-Fi cung cấp kết nối băng thông rộng, còn WiGig có nhiệm vụ kết nối các thiết bị cầm tay như PC, laptop và tablet với nhau. Ngoài ra, WiGig cũng có thể kết nối những thiết bị trên với hệ thống giải trí trong xe hơi hay các màn hình TV lớn. Nói ngắn gọn, có thể ví nó như một kết nối HDMI không dây vậy.

WiGig rất nhanh và hiệu quả

WiGig sử dụng băng tần 60 GHz, cho tốc độ truyền tải tối đa lên đến 7 Gb/giây (gấp 10 lần Wi-Fi chuẩn N). Tuy nhiên, theo một số thử nghiệm, tốc độ trên chỉ đạt được khi bộ phát sóng có đầy đủ ăng ten và khoảng cách giữa các thiết bị là không quá 3 mét.

WiGig cũng là một công nghệ thân thiện với môi trường. WiGig được tích hợp công nghệ “Beamforming”, cho phép bắn các chùm tia Radio đến đúng mục tiêu với hiệu suất tốt nhất, giảm thiểu lãng phí trong quá trình truyền tải. Nhờ vậy, WiGig sử dụng năng lượng hiệu quả gấp 5 lần kết nối Wi-Fi truyền thống. WiGig Alliance, liên minh các hãng công nghệ tạo ra WiGig, tuyên bố rằng “Beamforming” sẽ là nền tảng để phương thức kết nối này vượt qua phạm vi 10 mét trong tương lai.

WiGig có tính tương thích cao và được sử dụng cho nhiều mục đích

WiGig có thể hoạt động như một phương thức kết nối thay thế cho USB, DisplayPort, PCIe và cả HDMI. Thêm vào đó, nó tương thích ngược với hầu hết các thiết bị sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trên các băng tần 2,4 và 5 GHz.

Chuẩn mạng không dây 802.11ad

Các tính năng của WiGig

WiGig có thể hoạt động như một phương thức kết nối thay thế cho USB, DisplayPort, PCIe và cả HDMI. Thêm vào đó, nó tương thích ngược với hầu hết các thiết bị sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trên các băng tần 2,4 và 5 GHz.

Chức năng chính của WiGig là kết nối các thiết bị giải trí gia đình với nhau - máy tính bảng, smartphone, PC, TV và hơn thế nữa. Nếu được cài đặt đúng cách, WiGig sẽ giúp người dùng sở hữu một chiếc dock không dây – hãy tưởng tượng khi vừa đặt lưng xuống ghế sofa, chiếc smartphone của bạn đã kết nối thành công và nhanh chóng truyền dữ liệu lên dàn HDTV trước mắt.

Nguồn: Tổng hợp