Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

VIRUS CTB LOCKER ĐANG LÂY LAN NHANH Ở VIỆT NAM

Virus CTB Locker là virus mới xuất hiện và đang lây lan nhanh ở Việt Nam. Đây là biến thể mới của dòng mã độc chuyên mã hoá tài liệu tống tiền. Sau khi lây nhiễm, CTBLocker sẽ quét ổ đĩa máy tính và mã hóa các file để người dùng không thể mở được nữa. Và người dùng sẽ nhận được thông báo phải nộp tiền chuộc trong vòng 96 giờ, nếu không file sẽ bị mã hóa vĩnh viễn. 

Virus CTB Locker

Công ty Bkav cho biết, ngày 22/1, hệ thống giám sát của họ đã phát hiện virus CTB Locker. Chỉ sau một ngày, hệ thống đã thống kê có khoảng 1.300 máy tính bị lây nhiễm.

Nhiều người dùng trong nước nhận được e-mail spam có đính kèm file .zip. Khi mở file này, máy tính của họ sẽ bị kiểm soát, các tệp dữ liệu dạng Word, Excel... sẽ bị mã hóa và không thể mở ra được trừ khi có khoá giải mã.

Nạn nhân sẽ nhận được thông báo phải nộp tiền chuộc trong vòng 96 giờ (4 ngày), nếu không file sẽ bị mã hóa vĩnh viễn. Kẻ tấn công yêu cầu thanh toán số tiền là 3 bitcoin, tương đương 630 USD, trong khi các phiên bản mã độc trước đây chỉ đòi khoảng 100 USD.

Trước đó, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật thuộc Ban Công nghệ FPT, cũng cho biết từ trưa ngày 21/1, ông nhận được một số lời đề nghị trợ giúp về việc hệ thống mạng máy tính của các cơ quan, trong đó có cả ngân hàng lớn tại Việt Nam, bị nhiễm mã độc CTBLocker.

Để tránh bị lây nhiễm, người sử dụng nên sử dụng các phần mềm diệt virus được cập nhật thường xuyên, cảnh giác với các file đính kèm trong e-mail và tốt nhất là không mở file khi nhận được từ người lạ và chỉ tải các file cài đặt từ website chính gốc. Bên cạnh đó, họ cũng không nên bấm vào những đường link nhận được qua chat hay e-mail và thường xuyên sao lưu file tài liệu của mình. 

Bkav cho biết họ cũng đã phát hành công cụ diệt virus CTB Locker.

Nguồn: vnexpress