Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÁCH SỬA LỖI VIRTUAL MEMORY TOO LOW

Bạn gặp cảnh báo Virtual memory too low xuất hiện trên màn hình và kèm đó là hiện tượng máy chạy rất chậm. Phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Thủ thuật sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi virtual memory too low.

Nguyên nhân lỗi Virtual memory too low

Như chúng ta biết máy tính dùng ổ cứng làm nơi lưu trữ hệ điều hành, các ứng dụng và cả dữ liệu của người dùng. Trong quá trình hoạt động, các lệnh cần thực thi của hệ điều hành và ứng dụng sẽ sử dụng RAM làm nơi lưu trữ tạm trước khi ghi chúng lên ổ cứng khi kết thúc phiên làm việc.

Trường hợp hệ thống không đủ dung lượng RAM cần đáp ứng, hệ điều hành sẽ chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo (virtual memory hay swap file), là một phần của ổ cứng làm nơi trao đổi dữ liệu và giải phóng các ô nhớ trên RAM. Việc này giúp hệ thống có thể chạy nhiều chương trình cùng lúc vượt khỏi dung lượng lưu trữ vật lý của bộ nhớ hệ thống.

Cách sửa lỗi Virtual memory is too low 

Tuy nhiên đến một thời điểm nào đó, Windows sẽ xuất hiện cảnh báo Virtual memory is too low cho biết bộ nhớ ảo trên ổ cứng đã quá tải và kèm theo hiện tượng hệ thống chạy ì ạch. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần điều chỉnh kích thước vùng bộ nhớ ảo trên ổ cứng và cân nhắc gắn thêm RAM. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc mở rộng bộ nhớ ảo thường đã giải quyết được vấn đề.

Với máy tính chạy XP

Nhấp chuột phải lên biểu tượng My Computer, chọn Properties. Trong tab Advanced, chọn mục Settings bên dưới Performance. Tiếp đó trong cửa sổ Performance Options vừa xuất hiện, chọn tab Advanced và nhấn chọnChange nằm dưới mục Virtual memory.

Để tăng dung lượng bộ nhớ ảo, bạn đọc cần điều chỉnh hai thông số là Intial size và Maximum size tương ứng với giá trị nhỏ nhất và lớn nhất (tính bằng MB). Sau đó bấm chọn Set và nhấn OK để xác nhận thay đổi. Khởi động lại máy tính khi xuất hiện yêu cầu để thiết lập có tác dụng.

Với Windows 7 và 8

Trong Start menu, gõ “system” vào ô Search và chọn System bên dưới Control Panel. Nhấp vào Advanced system settings ở khung trái và tiếp tục chọn tab Advanced, nhấn vào mục Settings bên dưới Performance trong cửa sổ System Properties.

Kế tiếp trong Performance Options, nhấn vào tab Advanced và chọn Change bên dưới mục Virtual memory. Tương tự Windows XP, bạn chỉ cần thay đổi hai thông số Intial size và Maximum size sau đó bấm chọn Set vàOK.

Khởi động lại máy tính khi xuất hiện yêu cầu để thiết lập có tác dụng.

Lưu ý:

- Với Windows, mặc định vùng bộ nhớ ảo sẽ nằm trên phân vùng hệ thống hay phân vùng cài đặt hệ điều hành. Bạn không chỉ thay đổi giá trị mà còn có thể chuyển bộ nhớ ảo sang phân vùng khác và chúng không ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống khi truy cập bộ nhớ ảo.

- Trường hợp tạo nhiều bộ nhớ ảo trên những phân vùng khác nhau, Windows vẫn xem là một với dung lượng bằng tổng giá trị các bộ nhớ ảo gộp lại.

- Nếu sử dụng ổ thể rắn (SSD) và thiết đặt bộ nhớ ảo trên đó sẽ mang lại hiệu năng cao hơn. Tuy nhiên việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD do phải thường xuyên thực hiện tác vụ đọc và ghi.

- Trong trường hợp không muốn đặt vùng bộ nhớ ảo lên ổ SSD, bạn có thể vô hiệu hóa bằng cách nhấp vào No paging file. Tuy nhiên nếu vô hiệu chức năng này sẽ làm hạn chế số ứng dụng hoặc tập tin được tải cùng lúc và ảnh hưởng đến hiệu năng hệ thống. Dù vậy bạn vẫn có thể thử và kiểm tra xem có ảnh hưởng không để có quyết định phù hợp với máy tính cá nhân.

Nguồn: pcworld