Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

BẬT MÍ CÁCH CHỈNH START TRONG WIN 10

Thủ thuật cách chỉnh start trong win 10 đơn giản sau đây sẽ tùy biến lại Windows 10 Technical Preview từ việc thay đổi cách sắp đặt Start Menu, các ô Live Tile đủ màu sắc cho đến việc ẩn đi những thành phần không mong muốn.

Đổi kích cỡ Start Menu

Start Menu trên Windows 10 là thành phần mới được bổ sung, hay nói chính xác hơn là được mang trở lại nhưng có một diện mạo mới hoàn toàn và cũng hữu ích hơn rất nhiều so với thời Windows 7. Tuy nhiên, nhiều bạn không biết rằng bạn có thể chỉnh lại cho Start Menu cao hơn hoặc dài ra chỉ với một vài thao tác đơn giản. Khi nới rộng kích thước của thành phần này, bạn sẽ có một vùng rộng hơn để hiển thị các ô Live Tile, bạn sẽ xem được nhiều thông tin cập nhật hơn.

Để "nới" Start Menu, bạn hãy để chuột vào cạnh trên hoặc cạnh phải của thành phần này. Sau đó, dùng chuột để kéo rộng Start Menu ra theo ý muốn của bạn, y hệt như khi thay đổi kích thước của các cửa sổ phần mềm vậy.

Đổi kích thước tile

Cách này thì hồi Windows 8 đã có rồi nhưng sẵn tiện đây mình nhắc lại cho anh em luôn. Các ô Live Tile của chúng ta có bốn kích thước chính: Large (lớn), Wide (rộng), Medium (trung) và Small (nhỏ). Với hầu hết các ứng dụng Windows theo phong cách Modern, Live Tile càng lớn thì lượng thông tin được thể hiện ra càng nhiều và càng bổ ích hơn. Còn với những app nào không có cập nhật Live Tile thì bạn có thể thu nhỏ nó lại để nhường chỗ cho app khác.

Cách tinh chỉnh kích thước Live Tile đó là nhấp phải chuột vào ô mong muốn, sau đó click "Resize" rồi chọn kích cỡ bạn cần thay đổi. Bạn có thể thử tăng Tile của app này, thu nhỏ Tile của app kia rồi sắp xếp chúng lại thành một "tác phẩm nghệ thuật" ngay trên Start Menu, cũng thú vị lắm đấy.

Ghim thêm Live Tile hoặc tập tin, thư mục

Start Menu, cũng như giao diện Start Screen của Windows 8 trước đây, hỗ trợ chúng ta ghi rất nhiều loại nội dung. Bạn có thể ghim những ứng dụng Modern cài từ Windows Store, ghim những ứng dụng desktop truyền thống, và tuyệt vời hơn, bạn có thể ghim những thư mục hoặc tập tin thường sử dụng ra Start Menu để việc truy xuất được nhanh chóng hơn.

Với ứng dụng, các bạn nhấn vào dòng "All Apps" khi mở Start Menu, sau đó click phải chuột vào app mong muốn rồi chọn "Pin to Start". Còn để ghim thư mục và tập tin, bạn mở File Explorer, duyệt đến file, folder mong muốn rồi cũng nhấp phải chuột và chọn "Pin to Start". Tuy nhiên, mình khuyên các bạn không nên ghim quá nhiều file bởi nó sẽ làm xấu Start Menu của chúng ta so với việc chỉ ghim các ô Live Tile hiện đại.

Ghim nội dung vào rìa trái của Start Menu

Ở bên phải của Start menu là khu vực hiển thị các ô Live Tile rộng rãi và chúng ta đã nói nhiều về cách tùy biến nó, nhưng bên trái của Start Menu vẫn có thể ghim thêm nội dung vào nữa đấy. Cách làm đó là bạn sẽ kéo thả shortcut / ứng dụng / tập tin / thư mục vào logo Windows, lúc đó sẽ có dòng chữ "Pin to Start menu" lộ diện. Thả chuột ra thì nội dung mà bạn kéo thả sẽ xuất hiện trong khu vực phía bên trái của Start Menu. Trong trường hợp bạn cần gỡ bỏ nó ra khỏi Start Menu, bạn nhấp phải chuột rồi chọn "Remove from this list".

Đổi tông màu cho Start Menu (và cho cả hệ thống)

Bạn có thể biến Start Menu của mình thành màu vàng, màu đỏ, màu xanh lá, xanh dương, hay cho đổi màu tùy theme đều được hết. Tất cả đều được Windows 10 hỗ trợ đầy đủ, cũng như Windows 8 vậy. Cách chọn màu đó là nhấn phải chuột vào vùng trống ở Start Menu, chọn "Personalize", tiếp tục lựa màu bạn thích và nhìn giao diện thay đổi theo. Trong trường hợp bạn muốn màu tự đổi thì hãy nhấn vào ô "Automatic", tức là ô đầu tiên.

Đưa Control Panel hoặc những mục đặc biệt vào Start Menu

Ở khu vực rìa trái của Start menu, bạn có thể thêm vào những tùy chỉnh hệ thống đặc biệt và cả Control Panel nữa. Để làm được điều đó, bạn nhấp phải chuột vào một chỗ trống trên Start Menu, chọn "Properties". Trong hộp thoại hiện ra, nhấn thẻ "Start Menu" và nhấn tiếp nút "Customize".

Trong bước kế tiếp, Windows 10 sẽ cho bạn chọn những mục đặc biệt muốn đưa ra Start, chẳng hạn như Documents, Dowbload, Music, PC Settings, This PC (chính là My Computer trước đây). Nhấn OK để hoàn tất.

Dọn sạch sẽ Start Menu và quay về... Windows 7

Nếu muốn chia tay hoàn toàn khu vực Start menu đời mới và quay trở lại với giao diện Start menu truyền thống của Windows 7 thì cũng được thôi. Windows 10 hỗ trợ chúng ta làm điều này mà không cần cài thêm bất kì phần mềm hay tinh chỉnh gì phức tạp. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là gỡ hết mọi Live Tile đang ghim ra là xong. Lúc đó tự động khu vực Live Tile sẽ biến mất và chỉ còn lại trình đơn như truyền thống.

Nguồn: tinhte