Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

MÁY ẢNH CHỤP NHANH NHẤT THẾ GIỚI

Một chiếc máy ảnh 2D được coi là máy ảnh chụp nhanh nhất thế giới với tốc độ chụp tới 100 tỉ khung hình/giây (fps). Đây là chiếc máy ảnh do các nhà nghiên cứu kỹ thuật y sinh tại Đại học Washington (Mỹ) phát triển.

Nó có thể chụp hình hiện tượng ánh sáng với nhiều chi tiết hơn bao giờ hết (tốc độ chuẩn của phim Hollywood là 24fps).

Ánh sáng là vật chất nhanh nhất mà cho tới nay con người có thể ghi hình được trong vũ trụ. Việc bắt được đường đi của ánh sáng lên phim đòi hỏi máy ảnh phải có tốc độ cực cao.

Chiếc máy ảnh ứng dụng công nghệ mà họ gọi là "Nhiếp ảnh cực nhanh nén" (Compressed Ultrafast Photography, CUP). Các máy ảnh chuyên dụng hiện nay chỉ có thể chụp ảnh với tốc độ tối đa khoảng 10 triệu fps, do bị hạn chế bởi dung lượng lưu trữ trên chip và tốc độ đọc điện tử. Công nghệ mới bao gồm một chuỗi thiết bị như các kính hiển vi và các kính thiên văn được cặp với các thấu kính để "chộp bắt" sự kiện.

Giáo sư kỹ thuật Y sinh Lihong Wang, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu, cho biết: Kết hợp công nghệ máy ảnh CUP này với kính thiên văn không gian Hubble Telescope, người ta sẽ có được những khám phá mới về vũ trụ. "Lần đầu tiên, con người có thể nhìn thấy các xung ánh sáng đang bay nhảy" - ông nói.

Nguồn: tuoitre