Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

QUẢNG CÁO TRÊN DI ĐỘNG SẼ CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG QUẢNG CÁO

Thị trường thiết bị di động bùng nổ, doanh số smartphone và tablet liên tục ghi nhận những báo cáo tăng trưởng lạc quan, và thói quen sử dụng di động của người tiêu dùng hiện đại thu hút nhiều hơn hầu bao của các nhà quảng cáo so với những kênh truyền thông cũ như báo in và radio.

Hãng nghiên cứu thị trường eMarketer ước tính, tiền chi tiêu cho quảng cáo trên di động như smartphone và tablet sẽ tăng đến 83% tại Mỹ, gần 18 tỉ USD trong năm nay. Trong khi đó, báo in sẽ hút 17 tỉ USD và radio là 15,5 tỉ USD.

Dựa vào tỉ lệ thời gian thanh niên Mỹ đọc tin tức, eMarketer ước tính chi tiêu tăng trưởng sẽ đẩy thị phần quảng cáo di động tại Mỹ lên 9,8%. Ngược lại, thanh niên Mỹ chỉ dành 2% thời gian đọc tin tức cho báo in, chi tiêu quảng cáo phân khúc này sẽ dưới 10%. Tương tự với radio, thị phần quảng cáo liên tục giảm trong các năm qua, sẽ tiếp tục giảm từ 10% năm 2008 xuống mức 8,6% trong năm nay.

Truyền hình vẫn chiếm phần lớn thị phần. eMarketer cho rằng truyền hình thu hút 40% thời gian và có cùng mức 40% thị phần thị trường quảng cáo.

Chuyên viên phân tích eMarketer cho rằng số liệu trên cho thấy quảng cáo di động hiện vẫn chiếm tỉ lệ nhỏ so với thời gian người tiêu dùng sử dụng di động. Điều này phản ánh sự chuyển đổi chậm chạp của các nhà quảng cáo, đồng thời thể hiện phản ứng chưa hài lòng với hình thức "nghèo nàn" của các dạng quảng cáo di động. 

Trong thời gian đầu, hình thức quảng cáo di động chủ yếu vẫn là banner nhỏ. Tuy nhiên, các hình thức quảng cáo di động mới đã bắt đầu hút chi tiêu quảng cáo hơn trong thời gian gần đây, như quảng cáo tự nhiên (native ads) xuất hiện trong luồng tin, trông giống như nội dung không làm phân tán hay gián đoạn trải nghiệm của người tiêu dùng, hoặc các quảng cáo hướng người đọc đến chợ ứng dụng, tải game hay ứng dụng.

Doanh thu dự báo của các hình thức quảng cáo tại Mỹ - Nguồn: Business Insider / IAB

Theo khảo sát của AdColony đối với các lập trình viên phát triển ứng dụng di động, quảng cáo di động qua hình thức video quảng cáo (video ads) đang giữ vị trí số một về thu hút người dùng. Video quảng cáo trên di động sẽ chiếm ưu thế hơn so với quảng cáo hiển thị (Display).

Xu hướng các kênh quảng cáo / phương thức quảng cáo từ tháng 1 và 6-2013, và tháng 6-2014 - Nguồn: AdColony

Số liệu từ mạng đấu giá quảng cáo di động AppFlood Network thuộc PapayaMobile cho thấy, chi tiêu quảng cáo di động tăng trưởng đến 48,2% chỉ trong sáu tháng đầu năm, và tăng 58,1% theo năm từ Q3-2013 đến Q2-104. Trong đó, châu Á tăng trưởng 25%.

Theo AppFlood, châu Á và Trung Đông chiếm 53% lưu lượng di động toàn cầu, và giữ 47% lượng cài đặt ứng dụng toàn cầu. Trong khi đó, Bắc Mỹ chỉ 6% lưu lượng di động và 12% lượng cài đặt ứng dụng. Lưu lượng di động tại châu Âu chiếm 18% toàn cầu, và lượng cài đặt là 19%. Tuy nhiên, số liệu này chưa thể hiện sự chính xác do AppFlood tchỉ tập trung vào các khu vực mới nổi.

Chi tiêu cho quảng cáo di động tăng trưởng mạnh trong sáu tháng đầu năm (Q1 và Q2-2014) - Nguồn: AppFlood

Một khảo sát từ Nielsen Catalina Solutions cho thấy, mỗi đồng USD chi tiêu cho quảng cáo trên radio trung bình gặt hái được 6 USD từ người nghe trong 28 ngày kế tiếp sau khi họ nghe đài.

"Nó vẫn khá hiệu quả trong việc thu hút doanh thu", Randall Beard, trưởng nhóm toàn cầu về giải pháp nhà quảng cáo tại Nielsen trả lời Wall Street Journal về quảng cáo trên radio.

Số liệu doanh thu quảng cáo di động của mạng radio trực tuyến Pandora phản ánh trực quan hơn. Năm 2013, Pandora thu về 2,1% trong tổng doanh thu 17,71 quảng cáo di động toàn cầu, và dự kiến tỉ lệ này là 1,6% / 32,71 tỉ USD.

 

Nguồn: tuoitre