Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NGUYÊN NHÂN KHAN HIẾM SÁCH GIÁO KHOA TẠI TPHCM

Chỉ sau ba ngày tựu trường, tình hình khan hiếm sách giáo khoa ở TP.HCM càng trầm trọng hơn. Hàng loạt nhà sách đều không còn SGK lớp 1 và thiếu nhiều đầu SGK các khối lớp khác. Rất nhiều phụ huynh dắt con nhỏ cầm theo danh sách các sách cần mua (do giáo viên chỉ dẫn) vội vã bước vào nhà sách. Chỉ một lát sau, không ít người thất vọng bước ra vì một số đầu SGK các khối đã không còn.

Nơi cung ứng cũng hết hàng

Vì sao một số bộ SGK, đầu SGK đã thiếu từ 1-2 tuần trở lại đây nhưng đến nay vẫn không có hàng trở lại? Theo nhân viên một vài nhà sách nói trên, do nguồn hàng tại Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học TP.HCM cũng không còn.

Tuy nhiên ông Vũ Bá Hòa - tổng giám đốc Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học miền Nam - lại cho rằng TP.HCM không thiếu SGK.

“Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học TP.HCM vẫn đặt trên 5 triệu bản SGK. Nếu so với năm trước thì số lượng này là tương đương. Tôi đã kiểm tra lại thông tin thiếu SGK. Không thiếu đâu, nếu có chỉ là thiếu lẻ tẻ ở vài đại lý do họ không muốn nhập hàng thêm. Phụ huynh, học sinh nếu muốn thì đến các cửa hàng của công ty sách và thiết bị trường học, ví dụ như tại 223 Nguyễn Tri Phương...” - ông Vũ Bá Hòa nói.

Thế nhưng trong ngày 14-8, nhiều phụ huynh được sự chỉ dẫn đã đến Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học TP.HCM và phải thất vọng ra về vì ở đây cũng hết... SGK. Ghi nhận của chúng tôi ở cửa hàng ngay trụ sở Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học TP.HCM (223 Nguyễn Tri Phương, P.9, Q.5) trong ngày 14-8 cũng thiếu nhiều loại sách như SGK lớp 1, 2, 3...

Nguyên nhân của việc khan hiếm SGK

Khan hiếm SGK do đâu? Chiều 14-8, ông Xà Thiệu Hoàng - giám đốc NXB Giáo Dục Việt Nam tại TP.HCM - cho biết trong kho của NXB Giáo Dục ở TP.HCM còn “đầy SGK từ lớp 1 đến lớp 12”. SGK không thiếu và NXB Giáo Dục tại TP.HCM đang cho chở đi các tỉnh, thành khác vì lượng sách trong kho quá nhiều.

Nguyên nhân của việc khan hiếm một phần đến từ các đại lý và chính Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học tại TP.HCM: họ không mặn mà việc bán và nhập SGK.

Một đại diện phòng kinh doanh ngành sách quốc văn Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam cho biết SGK được công ty lấy từ nguồn của Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học và bắt đầu nhập hàng từ tháng 5, cao điểm là tháng 6. Tuy nhiên, SGK là mặt hàng phải trả tiền tươi (mua đứt), chiết khấu thấp nên các nhà sách, đại lý không thể để tồn.

“Bây giờ đã cuối mùa, hết một vài đầu sách cũng là bình thường, bản thân Công ty Sách và thiết bị trường học cũng hết luôn. Đến tuần sau, tuần sau nữa thì rất ít người mua SGK. Mà SGK để năm sau thì phụ huynh không ưng, không bán được hàng, chưa kể đến việc nhiều khi thay sách, chỉnh lý, bổ sung nên chúng tôi cũng không dám nhập hàng thêm” - vị này phân trần.

Cũng với lý do tương tự, Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học TP.HCM không muốn nhập thêm SGK. Ông Xà Thiệu Hoàng đã kiểm tra và xác nhận chuyện thiếu SGK cục bộ tại TP.HCM.

Nguyên nhân do Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học tại TP.HCM cứ tưởng bán hết chỉ tiêu là xong, không chịu đặt thêm hàng mới. Nhiệm vụ của công ty tại TP.HCM không được để thiếu SGK cung ứng cho thị trường nên ông Hoàng cho biết đã yêu cầu công ty này ngay lập tức nhập sách về.

Trong khi đó, ông Vũ Bá Hòa cho biết một số nhà sách tại TP.HCM do nợ chậm, thanh toán không đúng hàng cũng khiến công ty sách và thiết bị trường học không tiếp tục cung ứng SGK theo yêu cầu.

Mặt khác, một số đại lý chỉ lấy SGK của NXB Giáo Dục để “làm hàng” hòng bán thêm các loại sách và SGK in lậu nên công ty sách và thiết bị trường học cũng phải loại ra, không cung ứng nguồn hàng.

 

Nguồn: tuoitre