Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

SIÊU MÁY TÍNH QUANG HỌC, CÔNG NGHỆ MỚI CHO TƯƠNG LAI

Siêu máy tính quang học, công nghệ mới cho tương lai sẽ ra mắt vào năm 2020.

Với thiết kế nhỏ gọn mạnh mẽ và thân thiện với môi trường siêu máy tính quang học đang được phát triển bởi Optalysys hứa hẹn sẽ sớm đạt được tốc độ xử lý lên đến hàng nghìn triệu triệu phép tính một giây (exaflops). Trước đây, công ty này đã cho ra một bản thử nghiệm máy tính quang chạy với tốc độ 346 gigaflops, tuy chưa nhanh bằng những cỗ máy tính tiên tiến hiện nay, nhưng nó cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn cho công nghệ máy tính mới này.

Công nghệ mới này sử dụng các hiệu ứng quang học để tính toán thay vì cách sử dụng transitor thường thấy. Một luồng laze mật độ thấp sẽ được chiếu qua các lớp lưới tinh thể lỏng, các lớp này làm thay đổi mật độ luồng laze dựa trên dữ liệu đầu vào. Kết quả thu được sau khi phân tích mô hình giao thoa của luồng laze sẽ được sử dụng để giải các phương trình và thi hành các tác vụ khác. Mặt khác, nhờ khả năng phân chia luồng laze đi qua nhiều lớp lưới khác nhau, máy tính quang học trên lý thuyết đáp ứng khả năng tính toán song song hiệu quả hơn nhiều so với khả năng đa xử lý thông thường của các siêu máy tính hiện nay.

Hệ thống máy tính mới cũng sử dụng rất ít năng lượng. So các siêu máy tính vận hành khác, hệ thống có khả năng tính toán đạt mức exaflops này chỉ mất vài ngàn đôla cho một năm hoạt động, trong khi siêu máy tính đầu bảng Tinanhe-2 ngốn đến hàng triệu đôla và khả năng mới dừng lại mức petaflops . Optalysys dự tính sẽ thiết kế hai sản phẩm sau khi ra mắt mẫu thử nghiệm: bộ vi xử lý quang học “big data” hoạt động tương thích với các siêu máy tính hiện tại và siêu máy tính quang học hoạt động độc lập. Các sản phẩm sẽ được dự tính thương mại hóa vào năm 2017 với tốc độ 9 petaflop và đạt mức tối đa 17.1 exaflop (tương đương 17.100 petaflop) vào năm 2020.

Hiện tại, siêu máy tính nhanh nhất thế giới Tianhe-2 mới chỉ đạt mức tính toán 34 petaflop. Các con số ấn tượng hiện tại vẫn chỉ dừng lại trên giấy, tuy nhiên chũng ta có quyền hy vọng vào tính khả thi của công nghệ mới này khi một mẫu thử nghiệm nữa ra mắt vào tháng 1 năm sau.

 

Nguồn: Engadget