Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CỦA CHIẾC MÁY BAY CÓ THỂ BỊ HACK QUA WIFI

Hiện nay, an ninh của hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay vẫn còn lỗ hổng bảo mật. Và hacker hoàn toàn có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển của một chiếc máy bay thông qua kết nối Wifi.

Cố vấn an ninh hàng không Ruben Santamarta là người chuyên nghiên cứu những lỗ hổng của hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh giữa các trạm điều khiển trên mặt đất và mạng lưới toàn cầu kết nối với từng máy bay. Theo như một báo cáo mới đây của Santamarta, hệ thống thông tin liên lạc này có một lỗ hổng bảo mật, mà những kẻ gian có thể lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống điện tử của một chiếc máy bay.

Một hacker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể sử dụng kết nối Wifi hoặc một hệ thống giải trí có kết nối trên máy bay, để hack vào các thiết bị điện tử và can thiệp vào hệ thống thông tin liên lạc, định vị và các hệ thống an toàn của chiếc máy bay. Santamarta cho biết “Các hệ thống này rất dễ xâm nhập và bị lợi dụng bởi tin tặc. Mục tiêu của chúng tôi sắp tới là cải thiện các biện pháp an ninh”.

Có một tin tốt là cho đến nay các trường hợp hack vào hệ thống máy bay như vậy mới chỉ được thực hiện trong các cuộc thử nghiệm của cơ quan an ninh hàng không, hiện tại chưa có một vụ xâm nhập nào của hacker trên các chuyến bay. Tuy nhiên lỗ hổng bảo mật này vẫn là mối lo ngại của các hãng hàng không cũng như các hành khách trên mỗi chuyến bay.

Vì vậy, bây giờ cuộc đua là giữa cơ quan an ninh hàng không trong việc phát hiện thêm và “vá” những lỗ hổng bảo mật này với các tin tặc đang cố gắng để khai thác nó trong thực tế. Mặc dù vậy các bạn cũng không cần phải quá lo lắng mà hãy tận hưởng mỗi chuyến bay của mình, vì theo lời của Santamarta “cơ quan an ninh hàng không đã có những hướng giải quyết ban đầu và sẽ đưa vào áp dụng trong thời gian sắp tới”.

Nguồn: Cnet