Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

VÌ SAO LẬP TRÌNH CHO MOBILE TRỞ THÀNH NGÀNH HOT?

Hiện nay, nhu cầu nhân lực có trình độ cao về lập trình trên thiết bị di động đang rất cao, đó là thông tin tại buổi Hội thảo về triển vọng của nghề lập trình trên thiết bị di động do CPS Việt Nam và Trường CĐ nghề iSpace phối hợp với Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM vừa tổ chức. Ông Eduardo Mora – Head of Product VietNamworks đã cho hay, nhân lực có trình độ cao về lập trình trên thiết bị di động đang rất “hot” và dễ tìm được việc làm tốt.

Ông Eduardo Mora tại hội thảo

 

Theo dự báo của Bộ Thông tin truyền thông (TTTT), nhu cầu nhân lực ngành CNTT sẽ lên đến một triệu lao động vào năm 2020, trong khi đào tạo chỉ đạt khoảng 600 ngàn người. Theo Hiệp Hội phần mềm VN (Vinasa), hiện tổng nhân lực ngành CNTT hiện nay của VN vào khoảng 250 ngàn người, trong đó có khoảng 50 ngàn người làm trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số.

Hiện nay nhu cầu nhân lực CNTT tập trung vào lĩnh vực lập trình, thiết kế phần mềm, quản trị phần mềm và lĩnh vực lập trình di động. Số lượng sinh viên, học viên theo học những ngành nghề kể trên khá đông nhưng theo khảo sát từ các doanh nghiệp chỉ có khoảng 10% sinh viên lập trình ra trường đạt yêu cầu nhà tuyển dụng.

Thiếu nhân lực nhưng doanh nghiệp lại rất ngại bỏ thời gian và chi phí để đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung cho các ứng viên tìm viêc chưa đạt yêu cầu. Chính vì vậy, nghịch lý của thị trường thừa lao động trong điều kiện luôn thiếu nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao.

Mở đầu tham luận, ông Hồ Đức Sinh, Chủ tịch – GĐ điều hành CPS VN đưa ra khảo sát của Cty nghiên cứu ABI Reearch (Mỹ), doanh thu từ ứng dụng trên điện thoại di động trên thế giới sẽ đạt khoảng 46 tỷ USD vào năm 2015, tăng 8,5 tỷ USD so với năm 2013. Đặc biệt, trị trường VN và cả thế giới “chấn động” với doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi ngày của game di động Flappy Bird, phát triển bởi lập trình viên Nguyễn Hà Động. Dự báo, VN sẽ trở thành thị trường phát triển ứng dụng trên thiết bị di động lớn nhất khu vực Đông Nam Á và trở thành 1 trong 10 thị trường thiết kế game cho thiết bị di động có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Ông Sinh dẫn chứng, chỉ tính riêng năm 2013 doanh thu trực tiếp từ thị trường game cho thiết bị di động của VN đã đạt doanh số khoảng 500 triệu USD. Dự báo đến năm 2015 doanh thu từ sản phẩn này sẽ đạt gần 1 tỷ USD.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Q.GĐ Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, thực trạng thị trường lao động luôn thể hiện sự nghịch lý thừa và thiếu lao động. Nhiều người có bằng cấp rất cao nhưng vẫn thất nghiệp, bởi doanh nghiệp, xã hội cần là cần những người làm được việc, không phải tuyển “bằng cấp”. Tuy nhiên ông Tuấn lại khẳng định, bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định sự thành công trong sự nghiệp nhưng muốn có việc làm tốt, thu nhập cao ứng viên cần trang bị vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm.