Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CHUYÊN ĐỀ: BÁO ĐỘNG VỀ THỰC TRẠNG DINH DƯỠNG TRẺ EM

Đời sống ngày càng nâng cao, tuy nhiên có nhiều yếu tố tác động khiến cho nhiều trẻ em bị thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thể chất và trí tuệ. Nguyên nhân và giải pháp luôn là nỗi trăn trở của xã hội và phần lớn của các bậc phụ huynh.

Con số đáng báo động

Chế độ dinh dưỡng của người dân trong nước đã có những chuyển biến rõ rệt khi đời sống kinh tế phát triển. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi, nhẹ cân từng bước giảm đáng kể, trẻ nhẹ cân giảm trung bình hằng năm 1,5% (từ 31,9% năm 2001 xuống 25,2% năm 2005, và 17,5% năm 2010); tỷ lệ trẻ thấp còi giảm từ 43,3% năm 2000 xuống còn 29,3% năm 2010. Nhờ đó, tại phiên họp thứ 35 của Tiểu ban Dinh dưỡng Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã được công nhận là một trong số ít các quốc gia Đông Nam Á có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng gần với “Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ”.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nằm trong số 36 quốc gia có tỷ lệ trẻ thấp còi cao nhất thế giới. Tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì, mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng cũng gia tăng (khoảng 4,8%). Bên cạnh đó, mặc dù đã có “Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 1996 - 2000” và “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2001 - 2010” nhưng tình trạng thiếu dinh dưỡng vẫn là vấn đề đáng báo động bên cạnh tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng; thiếu máu dinh dưỡng cao; đặc biệt là thiếu hụt vitamin D...

Với sự hợp tác của các viện dinh dưỡng hàng đầu của 4 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, cuộc khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) đã thực hiện hàng loạt những đánh giá chuyên sâu trên diện rộng: đánh giá nhân trắc học, mức tiêu thụ dinh dưỡng từ khẩu phần ăn, hoạt động thể chất, khả năng nhận thức, xét nghiệm máu và chất lượng xương. Kết quả chính thức và đầy đủ của khảo sát này đã được tờ báo uy tín British Journal của Anh quốc đăng tải. Trong đó, kết quả của Việt Nam cho thấy gần 70% trẻ em nước ta hiện đang không đạt chế độ dinh dưỡng khuyến nghị của Bộ Y tế. Đây là con số cần nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội cũng như các bậc phụ huynh, bởi tính chất nghiêm trọng về sự ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của các em.

Thanh Phương

>> Suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn là thách thức
>> Hơn 30% trẻ em tại VN thiếu hụt dinh dưỡng

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn