Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

BỊ KHUYẾT TẬT CÓ ĐƯỢC TUYỂN THẲNG?

(TNO) * Em bị khuyết tật và có giấy giám định y khoa cấp tỉnh bị mất sức lao động 81%. Vậy theo quy định ưu tiên mới em có được cộng 1 điểm vào kỳ thi ĐH không ạ? (summerfragrancy@gmail.com).

Hộp thư Tư vấn tuyển sinh: Bị khuyết tật có được tuyển thẳng?
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Trường ĐH Sài Gòn - Ảnh: Hà Ánh 

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Cũng theo quy chế, khi bị khuyết tật nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, thí sinh sẽ được xem xét để tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ mà không phải tham dự kỳ thi tuyển sinh.

Nếu bị khuyết tật với độ mất sức lao động lên tới 81%, tức em bị khuyết tật nặng. Theo quy chế em sẽ được xem xét tuyển thẳng mà không cần thi tuyển. Tuy nhiên, việc tuyển thẳng này sẽ do hiệu trưởng các trường xem xét căn cứ trên kết quả học tập THPT (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để quyết định.

 
Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ: tuvanmuathi@thanhnien.com.vn. Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website: www.thanhnien.com.vn

* Tôi có con đang ôn tập để thi ĐH năm 2014. Vừa rồi cháu làm hồ sơ thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Trường THPT cháu học là Trường THPT Thống Nhất A, thuộc thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Hộ khẩu thường trú của cháu tại xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (Xã thuộc khu vực I - Ban hành kèm theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc). Vậy cháu thuộc khu vực ưu tiên nào, nếu ghi khu vực 2 - nông thôn có sai không, nếu sai thì sửa ở đâu? (hieu24868@gmail.com).

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh có hộ khẩu thường trú thuộc xã khu vực I nhưng học tập tại trường THPT thuộc huyện có xã đó, thì sẽ được hưởng khu vực ưu tiên I. Như vậy, đối chiếu với trường hợp trên, thí sinh sẽ được hưởng khu vực ưu tiên I.

Nếu thí sinh khai trong hồ sơ đăng ký dự thi là khu vực ưu tiên II thì phải đến nơi đã nộp hồ sơ để được chỉnh sửa lại. Từ nay tới trước thời điểm nộp hồ sơ, thí sinh có thể đến Sở GD-ĐT để được chỉnh sửa. Sau khi Sở bàn giao hồ sơ cho trường ĐH, thí sinh liên hệ trực tiếp với trường để chỉnh sửa.

* Em đoạt giải khuyến khích môn văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Em nghe nói nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng thì khi thi ĐH em sẽ được cộng 0,5 điểm nếu tốt nghiệp THPT loại khá đúng không? (ntrangtrankkk@gmail.com).

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào các ngành đào tạo bậc CĐ. Nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng này, thí sinh sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các ngành bậc CĐ nếu tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, với điều kiện: có kết quả thi đạt ngưỡng đầu vào theo quy định của Bộ (tức đạt mức sàn quy định) và không có môn nào bị điểm 0. Trước khi tham dự kỳ thi tuyển sinh, em phải tốt nghiệp THPT.

Như vậy, thông tin em nghe nói như trên là không chính xác.

Hà Ánh (ghi)

>> Bác sĩ đa khoa có cần học chuyên khoa? 
>> Cao bao nhiêu thì được thi sư phạm? 
>> Học ngành tài chính - ngân hàng chỉ làm việc ở các ngân hàng? 
>> Con gái có nên học bác sĩ đa khoa? 
>> 18 điểm có trúng tuyển ngành luật? 
>> Muốn trở thành nhân viên bán hàng học ngành nào? 
>> Muốn thi vào ngành đạo diễn, điêu khắc
>> Trúng tuyển có được chuyển ngành?
>> Thích chế tạo robot, thi ngành nào?

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn