Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

GIẢI THƯỞNG TÀI NĂNG LƯƠNG VĂN CAN - 'HÀNH TRANG' KHỞI NGHIỆP

Cùng trưởng thành từ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC), những gương mặt trẻ này vẫn đang chập chững những bước đi đầu tiên trên con đường khởi nghiệp.

 Nhà báo Nguyễn Thanh Minh - Tổng biên tập Báo DNSG, Trưởng Ban tổ chức GTTNLVC (bìa trái) và GS-TS, nhà nông học Võ Tòng Xuân - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo GTTNLVC cùng 4 sinh viên đoạt giải cao nhất GTTNLVC 2013 (từ trái qua): Trần Quản Trọng (giải Nhất), Trần Công Thư (giải Ba), Nguyễn Thị Thanh Vy (giải Đặc biệt) và Nguyễn Lê Minh Triết (giải Nhì)
Nhà báo Nguyễn Thanh Minh - Tổng biên tập Báo DNSG, Trưởng Ban tổ chức GTTNLVC (bìa trái) và GS-TS, nhà nông học Võ Tòng Xuân - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo GTTNLVC cùng 4 sinh viên đoạt giải cao nhất GTTNLVC 2013 (từ trái qua): Trần Quản Trọng (giải Nhất), Trần Công Thư (giải Ba), Nguyễn Thị Thanh Vy (giải Đặc biệt) và Nguyễn Lê Minh Triết (giải Nhì)

Thành công có, vấp ngã cũng nhiều, có những dự án vẫn còn nằm trên giấy. Nhưng trên hết, tinh thần doanh nhân mạnh mẽ và những “hành trang” từ Giải thưởng đã thúc đẩy các bạn dám nghĩ, dám làm, dám thất bại để theo đuổi đam mê.

Dấu ấn trên đường khởi nghiệp

Dù là thí sinh nhỏ tuổi nhất vòng thi đặc biệt mùa thi năm 2013, Nguyễn Thị Thanh Vy – sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM đã xuất sắc vượt qua 10 thí sinh khác với đề án “Amibus - chuyên sản xuất thú bông móc len” để giành giải đặc biệt. Đề án của Vy được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về tính bài bản, chiến lược kinh doanh và sản phẩm có tiềm năng phát triển.

Sau cuộc thi, với số vốn là khoản tiền thưởng 50 triệu đồng, Vy mạnh dạn đầu tư nguyên liệu và nhân công để phát triển sản xuất. Hướng đi sắp tới của Amibus là tiếp tục sản xuất để bán lẻ trong nước và hướng đến xuất khẩu sản với thương hiệu VYAMI.

 Giao lưu doanh nhân – sinh viên tại ĐH An Giang ngày 17/4
Giao lưu doanh nhân – sinh viên tại ĐH An Giang ngày 17/4

Tại thời điểm dự thi GTTNLV lần 2 năm 2011, Vũ Vĩ Hùng là sinh viên năm 3 ĐH Hùng Vương TP.HCM. Đề án website thương mại điện tử “www.nguyenvatlieu.vn - kết nối nhà cung ứng nguyên vật liệu và các doanh nghiệp sản xuất” đã gây được ấn tượng mạnh với Hội đồng giám khảo. Hiện tại, dự án này chưa thể hiện thực hóa vì nhiều lý do.

Tiếp tục với lĩnh vực thương mại điện tử B2B, Hùng đang dốc sức cho dự án “doitackhoinghiep.com - cầu nối giữa cộng đồng khởi nghiệp và nhà cung ứng”, nhằm giúp các khởi nghiệp viên tìm kiếm các đối tác và nhà cung cấp uy tín. 

“Alo Hải sản” là một trong những dự án khởi nghiệp thành công của Lê Văn , cựu sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM, thí sinh đạt GTTNLVC 2012. Website “Alo Hải sản” giúp khách hàng tại TP.HCM đặt hàng các sản phẩm hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Với những “hành trang” thu nhận qua quá trình tham dự cuộc thi GTTNLVC, Văn đang từng bước giải bài toán kinh doanh, tìm thêm nhà đầu tư, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ giao hàng cho “Alo Hải sản”.

Lợi nhuận từ “Alo Hải sản” góp một phần kinh phí cho các công tác xã hội của VCEF - "Quỹ Nhi đồng Việt Nam” do Lê Văn và nhóm bạn sáng lập. Nhiều dự án kinh doanh khác cũng đang được Lê Văn và các đồng sự ấp ủ và tiến hành, vừa thỏa mãn đam mê vừa góp phần gây quỹ cho các hoạt động từ thiện.

Tiếp tục ươm những mầm xanh

Những “tiền doanh nhân” kể trên chỉ là một số trong nhiều bạn trẻ bước ra từ GTTNLVC đã và đang mạnh dạn bước tiếp trên con đường kinh doanh.

Khởi động từ tháng 3/2011, qua 3 mùa thi, GTTN LVC – do Báo Doanh Nhân Sài Gòn (DNSG) và CLB DNSG phối hợp tổ chức – đã thu hút gần 7.000 sinh viên tham gia; tạo điều kiện cho hơn 300 sinh viên có cơ hội thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp của mình trước các chuyên gia và doanh nhân. 108 sinh viên có đề án kinh doanh xuất sắc đã được trao giải GTTNLVC.

 Nguyễn Thị Thanh Vy với sản phẩm thú bông len của mình
Nguyễn Thị Thanh Vy với sản phẩm thú bông len của mình

Không như nhiều cuộc thi khởi nghiệp khác tập trung vào việc hỗ trợ vốn và kỹ năng quản trị,  GTTNLVC có mục tiêu lớn là truyền bá tư tưởng làm giàu “trung thực – hiếu nghĩa” của danh nhân Lương Văn Can (1854-1927) đến giới trẻ.

Với tiêu chí đó, BTC chương trình còn có nhiều hoạt động ý nghĩa bên ngoài phòng thi. Đó là các buổi giao lưu doanh nhân – sinh viên được tổ chức tại trường đại học ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đà Lạt, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…

Mở đầu chuỗi giao lưu của mùa thi 2014, ngày 17/4 và 19/4 vừa qua, chương trình giao lưu tại ĐH An Giang và ĐH Đồng Tháp với chủ đề “Hành trang khởi nghiệp” đã giúp sinh viên khu vực ĐBSCL trang  bị thêm nhiều kỹ năng mềm quan trọng như chuẩn bị hồ sơ xin việc, thích nghi với văn hóa công ty, phong cách thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm…

Trước sự quan tâm và nguyện vọng của sinh viên, BTC đã quyết định kéo dài thời gian thi vòng 1 đến hết ngày 5/5.

Thí sinh tìm hiểu cuộc thi và đăng ký dự thi tại www.doanhnhansaigon.vn hoặc luongvancan.doanhnhansaigon.vn

Phúc An

>> 40 suất học bổng toàn phần (800 triệu/suất) từ cử nhân đến tiến sĩ (tổng trị giá 32 tỉ đồng)
>> 70 học bổng ngành năng lượng nguyên tử tại Nga
>> Gương mặt nhận học bổng Tài năng Quốc Văn: Hai anh em say mê toán học

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn