Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HỌC ĐẠI HỌC HỆ ĐÀO TẠO TỪ XA KHÁC GÌ HỆ CHÍNH QUY?

(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 25.3, Báo Thanh Niên sẽ kết thúc chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình với chủ đề “Chọn nghề phù hợp” tại trang www.thanhnien.com.vn.

* Cho em hỏi, học ĐH hệ đào tạo từ xa và ĐH hệ chính quy có gì khác nhau? (Huỳnh Thảo Chi, Bạc Liêu)


Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

- Tiến sĩ Tân Hạnh, Phó giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM: Hiện nay có nhiều đơn vị trường đào tạo chương trình này, tại TP.HCM có: Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM (gồm 3 ngành CNTT, điện tử viễn thông, quản trị kinh doanh), Trường ĐH Mở TP.HCM, ĐH CNTT (thuộc ĐHQG TP.HCM)…

Sinh viên theo học các chương trình đào tạo từ xa thường phải mất năm năm. Chi phí tài liệu, học phí của cả khóa học vào khoảng 15 triệu đồng.

Học từ xa, các em không phải học tập trung như hệ chính quy mà sẽ được nhà trường hướng dẫn học tập, nghiên cứu tại nhà. Các kỳ thi cũng thường thông qua hình thức thi trên mạng máy tính.

* Em muốn học ngành nông nghiệp thì có thể chọn thi và học ở trường nào? Và ngành nông nghiệp sẽ đào tạo những gì, sau khi ra trường thì nhu cầu việc làm ra sao? (Mai Thị Quỳnh Giao, học sinh lớp 12C1 Trường THPT Lê Văn Đẩu, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu)

- Thạc sĩ Mai Hải Châu, Trưởng ban Đào tạo, Trường ĐH Lâm nghiệp (cơ sở 2): Các ngành thuộc khối ngành nông nghiệp như bạn nói rất rộng. Trong đó có rất nhiều ngành như: nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y… Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay khối ngành này đang rất hút nhân lực. Điển hình như các ngành chăn nuôi, thú y, bảo vệ thực vật ở trường tôi thường là các bạn đều có việc làm sau khi ra trường. Có ngành doanh nghiệp đến đặt hàng nhưng không đào tạo kịp (thú ý, chăn nuôi). Vả lại, thường thí sinh ít chịu chọn những ngành thuộc khối nông nghiệp, nên nhân lực ngành này thường khan hiếm.

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh khối ngành nông nghiệp, như: ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Đồng Tháp, ĐH Cần Thơ, ĐH An Giang…

- Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu: Hiện nay, tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang rất cần nhân lực khối ngành nông nghiệp. Như tại trường chúng tôi, chúng tôi không cung ứng đủ nhân lực ở các ngành bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi. Nhất là ngành nuôi trồng thủy sản, sinh viên khi đang học đã có doanh nghiệp đặt hàng (làm việc ngay trong thời gian còn đi học), trả lương từ 2-3 triệu và bao cơm.

Thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn, chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website www.thanhnien.com.vn và trên báo giấy vào thứ ba, năm, bảy theo chủ đề.

 

Minh Luân (ghi)

>> 15 năm Tư vấn mùa thi: Tư vấn trực tuyến truyền hình - Tương tác cao, nhiều tiện ích
>> Khép lại Tư vấn mùa thi, mở ra tương lai
>> Tư vấn mùa thi 2014 khép lại tại Bạc Liêu

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn