Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

ĐẠT GIẢI NHẤT KỲ THI KHOA HỌC QUỐC GIA CÓ ĐƯỢC TUYỂN THẲNG VÀO Y DƯỢC?

(TNO) * Con tôi đang học lớp 11 niên khóa 2013-2014. Cháu đạt giải nhất lĩnh vực khoa học môi trường trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vừa qua. Xin hỏi, sau khi tốt nghiệp THPT, cháu có được xét tuyển thẳng vào ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM hay ngành nào khác không? (huynhmainguyen2004@yahoo.com).

Đạt giải nhất kỳ thi khoa học quốc gia có được tuyển vào y dược?
Nhiều phụ huynh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên để nghe thông tin về kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 - Ảnh: Nguyễn Tập

- PGS.TS Đặng Văn Tịnh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Từ năm 2013 trở về trước, Trường ĐH Y dược TP.HCM chỉ xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi cấp quốc gia môn sinh và hóa. Theo đó, môn sinh sẽ được tuyển thẳng vào ngành bác sĩ đa khoa, môn hóa tuyển thẳng vào ngành dược.

Tuy nhiên, năm nay Bộ GD-ĐT có bổ sung đối tượng tuyển thẳng, đó là đoạt giải thưởng cuộc thi khoa học cấp quốc gia. Do đó, trường đang chờ chỉ đạo của Bộ GD-ĐT để biết ngành nào sẽ tiếp nhận.

Nếu sau khi có hướng dẫn của Bộ, trường hợp của học sinh nằm trong diện tuyển thẳng vào một ngành nào đó của trường, thì học sinh sẽ được bảo lưu kết quả tới năm 2015.

* Em học ba năm tại Trường THPT Bình Lục A (KV2 NT), em chuyển hộ khẩu lên Hà Nội từ tháng 6 năm 2012. Vậy bây giờ em thi liên thông ĐH theo kỳ thi 3 chung thì em thuộc khu vực ưu tiên nào ạ? (kimlienctn10.2@gmail.com).

- Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên Bộ GD-ĐT: Việc em chuyển hộ khẩu lên Hà Nội không ảnh hưởng tới khu vực ưu tiên của em. Vì chính sách ưu tiên theo khu vực dựa vào việc em tốt nghiệp THPT ở đâu. Do vậy, nếu năm nay thi ĐH liên thông thì em vẫn được hưởng ưu tiên khu vực 2 nông thôn .

* Em tên là Trần Duy Tiến. Em rất thích học ngành tâm lý học mà chưa biết trường nào đào tạo ngành này và thi khối nào, chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai ra sao? Nếu không học ĐH thì có cơ sở nào đào tạo ngắn hạn về nghề này không? (tranduytien1@gmail.com).

- Tiến sĩ Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa tâm lý Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Hiện nay, ngành tâm lý học có Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ĐH Văn Hiến… đào tạo. Tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, em thi khối B, C và D1.

Ngành tâm lý học được phân làm 2 chuyên ngành. Trong đó, tham vấn trị liệu được trang bị những kiến thức để người học có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần cho những người có vấn đề về tâm lý, chăm sóc người trầm cảm, lo âu… Chuyên ngành tâm lý tổ chức nhân sự giúp người học có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, ở các bộ phận như marketing, chăm sóc khách hàng, ổn định tâm lý cho doanh nghiệp…

Nếu em không học ĐH thì có thể đăng ký các lớp tập huấn ngắn hạn theo từng chuyên đề tại khoa tâm lý của trường.

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư Tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ: tuvanmuathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website: www.thanhnien.com.vn.

Mỹ Quyên (ghi)

>> Có thể nộp hồ sơ tại TP.HCM để thi tại Quy Nhơn?
>> Chế biến nông lâm thủy sản có phải ngành mũi nhọn?
>> Tính nhút nhát, thi ngành nào khối y dược?
>> Bác sĩ đa khoa có cần học chuyên khoa? 
>> Cao bao nhiêu thì được thi sư phạm? 
>> Học ngành tài chính - ngân hàng chỉ làm việc ở các ngân hàng? 
>> Con gái có nên học bác sĩ đa khoa? 
>> 18 điểm có trúng tuyển ngành luật? 
>> Muốn trở thành nhân viên bán hàng học ngành nào? 
>> Muốn thi vào ngành đạo diễn, điêu khắc
>> Trúng tuyển có được chuyển ngành?
>> Thích chế tạo robot, thi ngành nào?

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn