Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NGÀNH XÉT NGHIỆM CÓ BẬC CAO HỌC ?

(TNO) Với sức hấp dẫn và những cơ hội rộng mở, lập trình ứng dụng trên thiết bị di động đang trở thành ngành nghề được nhiều bạn trẻ đam mê CNTT lựa chọn làm hướng phát triển lâu dài.

Em là một thí sinh ở Trường Sa. Năm nay em có nguyện vọng được dự thi vào ngành xét nghiệm của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Sau khi em tốt nghiệp ngành này thì có được học lên cao học hay không? Học phí của năm học 2014 - 2015 là bao nhiêu? (vinhdangthai...@gmail.com)

PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM: Nếu em học ngành này thì địa điểm học chủ yếu là ở cơ sở 201 Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP.HCM. Trường có đào tạo cao học ngành xét nghiệm. Về học phí, năm học 2013 - 2014 học phí là 6,8 triệu đồng. Dự kiến năm 2014 - 2015 học phí có thể sẽ tăng 15%, nằm trong quy định của Bộ GD-ĐT.

Vừa qua em đoạt giải khuyến khích môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Em muốn hỏi Trường ĐH Luật TP.HCM có áp dụng ưu tiên xét tuyển cho đối tượng như em không? Nếu có thì trường sẽ dựa vào tiêu chí nào để ưu tiên xét tuyển trong khi điểm sàn đã được bỏ? (ngocphung96…@gmail.com)

Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM: Nếu tính từ năm 2013 trở về trước, những thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được ưu tiên xét tuyển vào trường với điều kiện thí sinh đạt điểm thi ĐH trên sàn và không có môn nào bị điểm 0. Do năm nay Bộ GD-ĐT chưa có tiêu chí cụ thể thay thế điểm sàn và chưa có hướng dẫn về việc ưu tiên xét tuyển, nên em cần theo dõi thông tin và chờ đợi thêm một thời gian.

Cho em hỏi là học ngành quản trị kinh doanh ở Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là học chuyên ngành quản trị kinh doanh cho ngân hàng thôi, hay nội dung giống như các trường khác để có thể làm việc trong các doanh nghiệp công ty ngoài ngân hàng? Cơ hội việc làm ngành này có cao không? (thukool14619...@gmail.com)

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM: Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM về cơ bản giống với nội dung đào tạo của các trường khác. Tuy nhiên, ngành này tại trường có 3 chuyên ngành hẹp gồm quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị ngân hàng và marketing.

Ở 3 năm học đầu, sinh viên học chương trình giống nhau, chỉ đến học kỳ 7 trước thời gian thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp thì sinh viên mới đi sâu vào chuyên môn hẹp, gồm 4, 5 môn học. Khi tốt nghiệp, các em nhận bằng giống nhau. Vì kiến thức các chuyên ngành hẹp chỉ khác nhau rất ít, nên em vẫn có thể làm việc không chỉ ở ngân hàng mà tại nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề... thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ tuvan muathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website www.thanhnien.com.vn.

Mỹ Quyên 
(ghi)

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn