Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CHỌN MÔN TỐT NGHIỆP THEO KHỐI THI ĐẠI HỌC

Ghi nhận của Thanh Niên trong những ngày học sinh lớp 12 đăng ký môn tự chọn thi tốt nghiệp không nằm ngoài dự đoán: học sinh có xu hướng chọn môn thi tương ứng với môn thi đại học.

Chọn môn tốt nghiệp theo khối thi đại học
Học sinh Trường trung học thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM đăng ký môn thi tốt nghiệp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

Đã cho quyền lựa chọn môn thi thì tất nhiên các em sẽ chọn môn sở trường để giúp mình tự tin đạt kết quả cao nhất

Nguyễn Hào Hiệp
Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM

Chỉ học sinh khối C chọn sử, địa

Đại diện Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định, cho biết: “Nhìn chung, học sinh (HS) chuyên toán, tin, lý, hóa thì 2 môn thi tự chọn là lý và hóa. HS chuyên sinh và các khối B chọn hóa và sinh. HS khối chuyên văn, Anh, Pháp và HS thi khối A1 chọn môn lý và tiếng Anh...”. Cụ thể, môn lý có nhiều HS lựa chọn nhất, ước tính 61,4%; môn hóa 56,5%; ngoại ngữ 41,6%; sinh 13,5%; địa 14,7% và lịch sử 9,4%. Ngoài 2 lớp chuyên sử và địa, không có HS nào của các khối chuyên khác lựa chọn môn lịch sử.

Kết quả thăm dò trên tổng số 741 HS lớp 12 Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội), có tới 525 chọn thi môn lý, 452 HS chọn tiếng Anh, 324 môn hóa; 121 môn địa,  31 chọn  lịch sử và 29 chọn sinh.

401/610 HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội chọn môn vật lý, 354 chọn môn tiếng Anh, 241 chọn hóa học, 30 chọn sinh và 3 thi sử.

Tương tự như vậy, 66% HS Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) chọn môn lý, 56% môn hóa, hơn 1,6% chọn môn sử. Trường THPT Hồ Tùng Mậu cũng có tới 76% HS đăng ký môn lý, 50% chọn hóa và 40% chọn tiếng Anh. Chỉ một HS chọn thi môn sử. Tuy nhiên theo lãnh đạo trường này, do đây chỉ là khảo sát ban đầu nên không dám chắc HS này có tiếp tục “bám trụ” đến hạn chót đăng ký hay không.

Lãnh đạo Trường THPT Tây Tiền Hải (H.Tiền Hải, Thái Bình) cho biết: Có 7/599 HS lớp 12 đăng ký thi môn lịch sử. Kết quả này cũng tương ứng với khối thi ĐH khi mà các năm trước đây chỉ có khoảng gần 10 HS thi ĐH khối C, 80% số HS còn lại đăng ký các môn thi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên tương ứng với khối thi A và D.

 

Thông tin đến địa phương quá trễ

Theo lãnh đạo các trường THPT và sở GD-ĐT nhiều tỉnh, đến nay nhiều nơi vẫn chưa nhận được công văn chính thức của Bộ GD-ĐT hướng dẫn về việc đăng ký môn tự chọn thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Tuy nhiên, qua các nguồn thông tin và kết luận của chính phủ, các trường và sở đã chủ động cho HS chọn môn thi và làm thống kê sơ bộ về tình hình HS đăng ký môn tự chọn.

Thiên về các môn tự nhiên

Thực tế này diễn ra đều khắp các địa phương. Tính đến chiều ngày 19.3, Trường THPT Long Trường, Q.9, TP.HCM thống kê trong số gần 300 HS lớp 12 có khoảng 20 người đăng ký môn lịch sử, 40 chọn địa lý, gần 90 cùng chọn ngoại ngữ, sinh học và khoảng 160 cùng chọn môn vật lý, hóa học.

Trường THPT dân lập Trí Đức (Q.Tân Phú) khảo sát 3 lần đều có số liệu như nhau: 299/380 HS đăng ký môn hóa học, kế đến là môn vật lý 180, địa lý 118, ngoại ngữ 83, sinh học 64, lịch sử 16.

Chưa có thống kê chính thức nhưng lãnh đạo Trường THPT Lê Thánh Tôn (Q.7) quả quyết các môn HS chọn thi nhiều là hóa, lý, tiếng Anh, sinh học,  khoảng 10% đăng ký môn sử, địa. Đến 450/650 HS của Trường THPT Trường Chinh (Q.12) chọn môn hóa, kế đến là lý, ngoại ngữ, sinh học, địa lý và cuối cùng môn lịch sử.

Đa phần HS Trường trung học thực hành (thuộc Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) chọn thi các môn: lý, hóa, Anh văn. Ông Lê Thành Thái, Hiệu trưởng trường này cho biết: “65% HS chọn thi môn lý, khoảng 44% môn hóa, 1% đăng ký môn sử, 4% môn địa”. Theo ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Nhân Việt (Q.Tân Phú), 98% HS chọn thi môn hóa, 54% lý.

Hiệu trưởng các trường nhận định rằng nếu dựa vào thực tế này mà khẳng định HS “quay mặt” với môn lịch sử, địa lý thì hoàn toàn không chính xác. Ông Nguyễn Hào Hiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú), phân tích: “Đã cho quyền lựa chọn môn thi thì tất nhiên các em sẽ chọn môn sở trường để giúp mình tự tin đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, ngành xã hội nhân văn có ít trường thi, ít sự lựa chọn nên ngay từ lớp 10 các em đã định hướng cho mình con đường vào ĐH chứ không phải bây giờ mới có sự lựa chọn này”.

Đà Nẵng: HS giỏi sử cũng ngại thi tốt nghiệp môn sử

Ông Trần Văn Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Q.Hải Châu, Đà Nẵng), cho biết hôm qua trường mới bắt đầu cho HS đăng ký, lựa chọn môn thi tốt nghiệp. Theo thăm dò ban đầu, trong số 1.563 HS khối 12 của trường, số HS đăng ký dự thi các môn khối C là rất thấp. “Những năm trước, đa phần HS của trường đều lựa chọn thi ĐH khối A, B, D, còn khối C chỉ lèo tèo vài ba hồ sơ, nên năm nay khi lựa chọn thi tốt nghiệp cũng vậy. Chắc chắn không nhiều HS chọn môn sử, địa. Ngay HS trong đội tuyển học sinh giỏi môn sử cũng không chọn”, ông Quang chia sẻ.

Theo đăng ký ban đầu của hơn 1.000 HS Trường THPT Trần Phú (Q.Hải Châu, Đà Nẵng), chỉ có 169 HS chọn môn địa, 15 chọn môn sử. Theo thống kê của Trường THPT Phạm Phú Thứ (H.Hòa Vang, Đà Nẵng), có 30/450 HS chọn thi môn sử. Số HS Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) đăng ký các môn lý, hóa, sinh rất cao.

Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho rằng việc lựa chọn này không gây ngạc nhiên bởi ngay từ thời điểm vào đầu bậc học THPT, rất nhiều HS của Đà Nẵng đã chọn khối tự nhiên.

Cần Thơ: Ít HS chọn ngoại ngữ, lịch sử

Theo kết quả thống kê ngày 19.3 của Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, các môn tự nhiên có số HS đăng ký thi đông hơn gấp nhiều lần so với môn xã hội.

Có 8.956 HS của 28 trường THPT và 11 trung tâm giáo dục thường xuyên đăng ký thi. Ở hệ THPT, vật lý là môn có HS đăng ký thi nhiều nhất, kế đến là hóa học, sinh học, địa lý, tiếng Anh. Môn có ít HS chọn nhất là tiếng Pháp - chỉ có 23 em đăng ký - và môn lịch sử chỉ có 458 HS.

Đặc biệt, có 3 trường là Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Cần Thơ, Phổ thông Thái Bình Dương, Trường tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm hoàn toàn không có HS nào đăng ký thi môn sử.

Hệ giáo dục thường xuyên có tổng cộng 945 HS đăng ký thi. Môn HS đăng ký nhiều nhất là địa lý, kế đến là sinh học, vật lý, lịch sử.

Miền Trung - Tây nguyên: Không mặn mà với môn thi tự luận 

Ông Đoàn Thành Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (TP.Kon Tum), cho hay:  “Đến nay nhà trường đã chốt danh sách HS khối 12 đã đăng ký môn thi tốt nghiệp tự chọn. Theo đó, tỷ lệ môn lý cao nhất, sau đó đến hóa, sinh và Anh văn. Chỉ có mười mấy em đăng ký môn sử, địa”.

Ông Huỳnh Lê Minh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quốc Học (TP.Quy Nhơn), cho biết môn thi được chọn nhiều nhất là lý chiếm 77,73%, ít nhất là địa lý với 3,32%. Trường THPT số 1 Tuy Phước (H.Tuy Phước) cũng có HS đăng ký thi môn lý cao nhất, thấp nhất là môn sử. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ba, Hiệu trưởng Trường THPT chất lượng cao Chu Văn An (TP.Quy Nhơn), thông tin cả trường có hơn 400 HS lớp 12 nhưng không một HS nào chọn thi 2 môn lịch sử và địa lý. Môn Anh văn cũng chỉ có khoảng 40 HS chọn thi. Theo ông Ba, những môn thi theo dạng trắc nghiệm thì được số đông học sinh chọn, còn lại các môn có tự luận thì các em không mấy mặn mà.

Diệu Hiền - Đình Tuyển - Phạm Anh - Tâm Ngọc

Tuệ Nguyễn - Bích Thanh - Minh Luân

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn