Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

SNAPDRAGON 800 & SNAPDRAGON 801, ĐIỂM KHÁC BIỆT VÀ Ý NGHĨA THỰC TẾ

Vài tuần trước tại triển lãm MWC 2014, Qualcomm đã giới thiệu con chip mới nhất của mình là Snapdragon 801 nhắm đến loạt smartphone mới ra mắt. Hãng nói rằng Snapdragon 801 sở hữu bốn nhân xử lí xung nhịp 2,5GHz (so với 2,3GHz của Snapdragon 800, thế hệ chip đã được ra mắt cách đây một năm). Bộ xử lí đồ họa, bộ xử lí tín hiệu hình ảnh và giao diện bộ nhớ trên 801 cũng đã được Qualcomm nâng cấp lên tốt hơn so với người tiền nhiệm. Và không cần nhìn đâu xa, Snapdragon 801 đã xuất hiện trên Sony Xperia Z2, Xperia Z2 Tablet cũng như chiếc Samsung Galaxy S5 phiên bản bán ở Mỹ.


Thế nhưng có một điều gây "nhức đầu", đó là Snapdragon 801 trên Galaxy S5 được Samsung thông báo sẽ chạy ở xung nhịp 2,5GHz, nhưng Sony thì nói trên Xperia Z2 tốc độ chip chỉ lên đến 2,3GHz (tức là bằng với Snapdragon 800). Vậy tại sao lại như thế? Nếu 801 và 800 không phải khác biệt nhau về xung nhịp thì điều gì khiến 801 trở thành người thay thế cho 800? Câu trả lời thực chất hơi phức tạp một chút.

Sự khác biệt

Trước hết mời các bạn nhìn vào bảng dưới đây liệt kê nhiều model khác nhau của Snapdragon 800 và 801. Và như những gì các bạn thấy thì Snapdragon 800 thực chất không phải là một con chip duy nhất. Thay vào đó, nó bao gồm nhiều model với cấu hình khác nhau. Tương tự như thế cho Snapdragon 801.


Cả hai dòng Snapdragon 800 và 801 đều có một số điểm tương tự như nhau, chẳng hạn như 4 nhân CPU Krait 400, GPU Adreno 330, hai bộ xử lí tín hiệu số, băng thông bộ nhớ 64-bit và bộ thu phát sóng 4G LTE Cat 4. Tuy nhiên, chúng có nhiều phiên bản khác nhau với xung nhịp cũng khác nhau. Thực chất thì đây cũng không phải là một điều bất thường trong thế giới chip bởi bất kì một thiết kế bán dẫn nào cũng có sự phân bố xung nhịp khác nhau. Một số phiên bản sở hữu khả năng chạy ổn định ở xung nhịp cao, một số thì chỉ dùng được ở mức xung nhịp thấp hơn. Và để sử dụng được phiên bản nhanh hơn, mạnh hơn thì các công ty sản xuất thiết bị sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho hãng làm chip, trong trường hợp này là Qualcomm.

Cũng cần phải nói thêm rằng thông số xung nhịp trong bảng trên là xung nhịp marketing, chứ theo Anand Lal Shimpi, một chuyên gia về chip và cũng là người điều hành trên AnandTech, thì xung nhịp thật của các con chip trên thấp hơn khoảng 100MHz. Anh cũng không rõ vì sao các công ty chip muốn làm tròn như thế, nhưng con số 2,2GHz thực ra là 2,15GHz; mức 2,3GHz là 2,26GHz và cuối cùng, 2,5GHz thực ra là 2,45GHz.

Theo thời gian, nhà sản xuất tìm được cách để khai thác hiệu quả hơn quy trình sản xuất của mình, và đó chính là lý do Snapdragon 801 xuất hiện. Qualcomm đã dùng một phiên bản cải tiến của dây chuyền TSMC 28nm nhằm tạo ra con chip thế hệ mới với ba biến thể cho OEM tùy ý lựa chọn. Lưu ý rằng xung nhịp của bộ xử lí hình ảnh (ISP) thực tế cũng rất quan trọng. Ở Snapdragon 800 thì con số này là 320MHz, nhưng lên đến biến thể mạnh nhất của Snapdragon 801 thì nó trở thành 465MHz. Theo tính toán của Anand thì ISP trong Snapdragon 801 có năng lực xử lí bằng với những gì Snapdragon 805 có thể làm được, và độ phân giải tối đa mà nó hỗ trợ là 21 megapixel.


Một điểm cái tiến đáng kể nữa của Snapdragon 801 đó là nó hỗ trợ eMMC 5.0, nhờ đó các nhà sản xuất có thể tích hợp chip nhớ tốc độ nhanh hơn (tối đa 400MB/s), trong khi Snapdragon 800 chỉ tương thích với chuẩn eMMC 4.5 (tối đa 200MB/s) mà thôi. Ngoài ra Snapdragon 801 còn sở hữu chế độ hai SIM hai sóng có khả năng kích hoạt song song (Dual SIM, Dual Active - DSDA).

Ý nghĩa thực tế

Vậy tất cả những điểm khác biệt trên có ý nghĩa gì với người dùng chúng ta? Đầu tiên, chúng ta hãy nói về những thứ không liên quan đến xung nhịp cái đã. Với chuẩn eMMC 5.0, chúng ta sẽ có bộ nhớ trong với tốc độ truy xuất cao hơn, từ đó rút ngắn thời gian đọc chép dữ liệu trong bối cảnh các ứng dụng đa phương tiện đang ngày cành trở nên mạnh mẽ hơn trên smartphone và tablet. SanDisk mới đây đã ra mắt chip nhớ trong theo chuẩn eMMC 5.0 với tốc độ thực tế có thể lên tới 300MB/s cho dung lượng từ 32GB trở lên. Việc chép hình ảnh, video từ điện thoại ra máy tính hay chiều ngược lại cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Việc hỗ trợ hai SIM hai sóng trong Snapdragon 801 sẽ tạo cơ hội cho các hãng di động mang tính năng này lên những dòng sản phẩm cao cấp của mình. Trước đây, tính năng hai SIM chủ yếu xuất hiện ở các điện thoại tầm trung hoặc thấp mà thôi, chỉ có Samsung và HTC là chịu khó mang chế độ hai SIM lên một vài mẫu máy tầm cao.

Tốc độ bộ nhớ (RAM) cao hơn đồng nghĩa với việc ứng dụng sẽ hoạt động nhanh hơn, việc trao đổi dữ liệu giữa app với CPU cũng đạt tốc độ và hiệu quả cao hơn, giảm độ trễ cho hoạt động của hệ thống. Chúng ta có thể kì vọng sẽ thấy các game 3D chạy ngon hơn, các ứng dụng chỉnh sửa ảnh cũng xử lí nhanh hơn. Nên nhớ rằng tất cả mọi phần trong một SoC đều phải chia sẻ mảnh giao diện bộ nhớ nhỏ xíu đó, nên băng thông rộng hơn thì sẽ tốt hơn.

Về việc tăng xung nhịp, những thay đổi có lẽ bạn cũng đã đoán được. Xung nhịp cực đại của CPU lên cao hơn sẽ giúp app chạy nhanh, trang web tải nhanh hơn, còn xung nhịp GPU tăng thì bạn sẽ thấy hình ảnh được dựng và xuất ra ở tốc độ cao và mượt mà hơn. Trong khi đó, ISP nhanh hơn hứa hẹn hình chụp từ cảm biến ảnh của thiết bị di động sẽ được xử lí mau hơn. Bạn cũng có thể hi vọng rằng những thay đổi nói trên sẽ giúp smartphone, tablet của chúng ta giảm lượng điện tiêu thụ bởi các tác vụ giờ đây cần ít thời gian để hoàn thành hơn so với thế hệ chip trước. Nó cho phép các khối bán dẫn nhanh chóng chuyển về trạng thái điện năng thấp và tăng thời lượng pin lên.

CNC Aptech theo Nguồn: AnandTech