Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NHỮNG ĐẶC THÙ KHI THI KHỐI NGÀNH QUÂN ĐỘI

(TNO) Trong những ngày qua, Hộp thư Tư vấn tuyển sinh 2014 nhận được nhiều thắc mắc của thí sinh về việc thi vào khối ngành quân đội. Vì vậy, nội dung tư vấn kỳ này, thạc sĩ Võ Xuân Phú, Trưởng Ban quản lý đào tạo ĐH, Trường ĐH Trần Đại Nghĩa, sẽ giải đáp cụ thể những vấn đề liên quan đến khối ngành trên.

>> Thích chế tạo robot, thi ngành nào?
>> Học chuyên lý nên thi ngành nào?
>> Yêu hoa, thi vào ngành nào?

 Những đặc thù khi thi khối ngành quân đội
Thực hành chuyên ngành tại Trường ĐH Trần Đại Nghĩa - Ảnh: Webiste Trường ĐH Trần Đại Nghĩa

* Em muốn thi vào khối quân đội, cho em hỏi Ngày thi và đề thi của khối này có khác so với các ngành ngề khác ở trường bên ngoài không? Khi thi khối ngành quân đội, có thể thi ĐH bên ngoài được không hoặc có thể xét điểm thi qua các trường khác ngoài quân đội không? (buithehan12a6@gmail.com).

- Thạc sĩ Võ Xuân Phú, Trưởng Ban quản lý đào tạo ĐH, Trường ĐH Trần Đại Nghĩa: Các trường ĐH khối quân đội đều thi kỳ thi ba chung, nghĩa là có cùng đề thi của Bộ GD-ĐT và thi cùng ngày như các trường bên ngoài. Các trường CĐ chỉ xét tuyển. Riêng Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật quân đội thì em phải đi lính, sau đó thi cả phần năng khiếu để vào học.

Vì thi ba chung nên cùng đợt thi vào trường quân đội, em không thể thi trường ĐH bên ngoài. Em chỉ có thể thi hai khối ở hai đợt thi mới vừa dự thi trường quân đội, vừa dự thi trường bên ngoài được. Điểm thi các trường bên ngoài không xét vào trường quân đội được, nhưng điểm thi từ trường quân đội có thể xét tuyển vào các trường bên ngoài như bình thường.

* Chào các thầy cô, em tên là Tâm, sinh ngày 20.1.1993. Vậy năm nay e có đủ điều kiện về tuổi để dự thi các trường quân đội nữa không ạ? (nhatanhmobile2009@gmail.com).

- Rất tiếc là bạn sinh vào tháng 1 thì đã 21 tuổi, nghĩa là quá quy định về tuổi để thi vào quân đội rồi. Cùng sinh năm 1993 nhưng với các thí sinh sinh vào tháng 8, tháng 9 trở đi thì vẫn có thể dự thi.

* Tôi có một em trai sinh năm 1996. Năm nay em tôi sẽ thi vào ĐH và có nguyện vọng thi vào khối ngành quân đội. Em tôi cao trên 170 cm, cân nặng 48,5 kg, không cận thị, không có bệnh thần kinh, không có bệnh về răng hàm mặt và tai mũi họng. Lý lịch 3 đời tốt, học lực khá với điểm trung bình các môn trên 7.0. Vậy  cho tôi hỏi là em tôi có đủ điều kiện thi vào khối ngành quân sự không? Tôi xin chân thành cám ơn. (Beenlove.cntp@gmail.com).

- Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh dự thi phải từ 50 kg trở lên, Em bạn đều đủ các điều kiện khác, chỉ thiếu về cân nặng. Tuy nhiên, nếu hội đồng khám sức khỏe các huyện thấy sức khỏe tốt có thể cho dự thi, vì cân nặng có thể nâng lên. Điều này tùy vào quá trình sơ tuyển tại các huyện đội.

* Cho e hỏi trường sĩ quan công binh ở Bình Dương đào tạo chỉ huy tham mưu là đào tạo chỉ huy về lĩnh vực nào và phải thi khối thi gì? (một học sinh tỉnh Bình Phước)

- Trường đào tạo chỉ huy tham mưu là đào tạo sĩ quan chỉ huy về ngành binh chủng: công binh, cầu đường, cảng, hàng không, xây dựng, vật cản (thép gai, mìn… chống địch), liên quan đến kỹ thuật. Thí sinh sẽ thi khối A.

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư Tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website:www.thanhnien.com.vn.

Đăng Nguyên
(ghi)

>> Sôi động Tư vấn mùa thi tại Quảng Nam
>> Chương trình Tư vấn mùa thi tiếp tục diễn ra ở miền Trung
>> Thi khối ngành công nghệ - viễn thông: Rất cần nhân lực trình độ cao cho tương lai
>> Thi khối ngành y, dược, sức khỏe và nông lâm: Thí sinh cân nhắc thật kỹ
>> Thi khối ngành khoa học xã hội - nhân văn, sư phạm: Nhu cầu xã hội rất cao
>> Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cần biết khi thi khối ngành khoa học xã hội- nhân văn, sư phạm

  
Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn