Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

LẠI DỪNG TUYỂN SINH THÊM 6 NGÀNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

(TNO) Bộ GD-ĐT vừa cho biết, Bộ đã có công văn gửi đến các trường liên quan thông báo dừng tuyển sinh năm 2014 thêm 6 ngành đào tạo ĐH tại 2 trường ĐH Hà Tĩnh và Trường ĐH Phú Yên do không bảo đảm yêu cầu tối thiểu về đội ngũ giảng viên.

Trước đó, Bộ đã cho phép 2 trường này tuyển sinh trở lại nhiều ngành học mà Bộ vừa mới công bố dừng tuyển sinh trong năm nay.

Cụ thể: Sau khi Trường ĐH Hà Tĩnh bị công bố dừng tuyển sinh 14/19 ngành đào tạo năm 2014, trường đã có công văn gửi Bộ báo cáo lại nhiều thông số bổ sung. Căn cứ vào báo cáo này, Bộ đã cho trường tuyển sinh lại 10/14 ngành. Tuy nhiên, cũng từ báo cáo mới, lại xuất hiện thêm 2 ngành không bảo đảm về đội ngũ giảng viên là: kinh tế nông nghiệp, sư phạm ngữ văn. Vì vậy, Bộ lại dừng tuyển sinh 2 ngành này. Trong đó, ở ngành sư phạm ngữ văn, trường báo cáo có 1 phó giáo sư - tiến sĩ, nhưng thực tế vị giảng viên này đã nghỉ hưu.

Trường ĐH Phú Yên cũng bị dừng tuyển sinh thêm 4 ngành cũng do báo cáo mới của trường để chứng minh những ngành đủ điều kiện (để không bị dừng tuyển sinh) thì lại có những ngành mới thiếu điều kiện gồm: sư phạm ngữ văn (thiếu 1 tiến sĩ), ngôn ngữ Anh (thiếu 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ), sư phạm hóa học (không có giảng viên), sư phạm sinh học (thiếu 1 tiến sĩ, 2 thạc sĩ). Bộ lại yêu cầu dừng tuyển sinh với 4 ngành này.

Bộ GD-ĐT cho biết: chậm nhất đến ngày 31.12.2015, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh được khắc phục, cơ sở đào tạo báo cáo bộ để được xem xét cho phép tuyển sinh trở lại. Sau ngày 31.12.2015, Bộ GD-ĐT sẽ thu hồi Quyết định cho phép đào tạo của những ngành chưa khắc phục được các nguyên nhân bị đình chỉ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục thì quyết định của Bộ cứ “sớm nắng, chiều mưa”. Bằng chứng là Bộ vừa quyết định dừng tuyển sinh 207 ngành năm 2014 nhưng ngay lập tức lại cho phép tuyển sinh lại 62 ngành và con số này chưa phải là con số cuối cùng.

>> Ngành nào của Trường ĐH Y dược TP.HCM tạm dừng tuyển sinh?
>> Dừng tuyển sinh 207 ngành đào tạo của 71 trường đại học
>> Dừng tuyển sinh Trường CĐ Asean

Vũ Thơ

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn