Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HỌC NGÀNH KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN DỄ THẤT NGHIỆP?

(TNO) * Em muốn học ngành dầu khí và muốn thi vào ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu. Vậy trường tuyển sinh ngành này theo khối nào? (Nguyễn Hùng Minh, 18 tuổi, Long Thành, Đồng Nai)

Học ngành khí tượng thủy văn dễ thất nghiệp?
Học sinh đặt câu hỏi trong một buổi tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Nguyễn Tập

- Thạc sĩ Lê Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu: Chào em! Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu có 3 chuyên ngành gồm Hóa dầu, Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu, ngành học này tuyển sinh khối A và B.

Năm 2014, trường không tổ chức thi mà xét tuyển thí sinh dự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT (em có thể đăng ký nguyện vọng 1 vào trường khi làm hồ sơ đăng ký dự thi bằng cách mượn trường có tổ chức thi cùng khối trên để dự thi, sau đó trường tổ chức thi sẽ chuyển kết quả về Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu để xét tuyển) và xét tuyển theo Đề án tuyển sinh riêng.

Về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hóa dầu: Em có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, đạm, xăng dầu; tại các cơ sở khai thác, dịch vụ dầu khí; làm công tác tư vấn, nghiên cứu về khai thác, lọc hóa dầu.

Trong các năm qua, Trung tâm hỗ trợ sinh viên học sinh của trường đã liên hệ, tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp các ngành học, trong đó nhiều kỹ sư chuyên ngành hóa dầu tốt nghiệp tại trường được tuyển dụng vào ngành dầu khí làm việc với mức lương khá cao.

Đặc biệt, từ năm 2014, sinh viên đại học, cao đẳng của trường được ưu tiên xét du học và làm việc tại Nhật Bản thông qua việc liên kết giữa các cơ sở đào tạo tại Nhật Bản và Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu mà không cần chứng minh tài chính. Em có thể xem thêm thông tin chi tiết về tuyển sinh, cơ hội việc làm tại website của Trường www.bvu.edu.vn. Chúc em thành công.

* Em muốn thi vào ngành Hải dương, khí tượng và thủy văn của ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Nhưng trước đây, em có một người chị thi vào ngành này, đã học hết năm 1 nhưng bỏ và thi lại và đang học ở ĐH Sư phạm TP.HCM. Em nghe chị nói học ngành này dễ thất nghiệp. Vậy cho em hỏi, có phải học ngành này khó xin việc lắm không? (Nguyễn Thị Tường Vy, Trường THPT Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, Long An)

- TS Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Ngành học này thuộc khoa Vật lý - vật lý kỹ thuật. Mục tiêu của ngành Hải dương, khí tượng và thủy văn nhằm đào tạo sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản về Khoa học Trái đất và có đủ các kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết về hải dương, khí tượng và thủy văn.

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền cơ bản và chuyên sâu về các quá trình vật lý, hóa học, động lực học, sinh học xảy ra ở khí quyển, mặt đất và đại dương; các kiến thức và kỹ năng về khảo sát, tính toán, dự báo, đánh giá và phân tích các quá trình động học cũng như các biến động môi trường và mức độ ô nhiễm trong môi trường nước và không khí.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận bằng cử nhân hải dương, khí tượng và thủy văn. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu có liên quan như: các sở Khoa học công nghệ của các tỉnh, thành phố, các sở Tài nguyên và Môi trường, Viện Hải dương học… cũng như các trạm khí tượng, trạm thủy hải văn, trung tâm khí tượng, các nhà máy xí nghiệp sản xuất, công ty tư vấn có liên quan đến đánh giá tác động môi trường nước và không khí.

Đây là ngành đang rất cần nhân lực chứ không phải dễ thất nghiệp như chị của em thông tin. Nếu em có đam mê và xác định đây là công việc mình đeo đuổi, thì vấn đề có được việc làm nằm trong tầm tay của em. 

 

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư tư vấn tuyển sinh năm 2014. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website:www.thanhnien.com.vn.

Minh Luân

>> Học ngành tài chính - ngân hàng chỉ làm việc ở các ngân hàng?
>> Con gái có nên học bác sĩ đa khoa?
>> 18 điểm có trúng tuyển ngành luật?
>> Muốn trở thành nhân viên bán hàng học ngành nào?
>> Muốn thi vào ngành đạo diễn, điêu khắc
>> Trúng tuyển có được chuyển ngành?
>> Thích chế tạo robot, thi ngành nào?

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn